Anh thong bao khong gia han giai doan chuyen tiep hau Brexit hinh anh 1Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) tại London, Anh ngày 28/3/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/6, Chính phủ Anh cho biết nước này đã chính thức thông báo với Liên minh châu Âu (EU) rằng sẽ không tìm cách gia hạn giai đoạn chuyển tiếp thời kỳ hậu Brexit sau ngày 31/12/2020.

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter sau cuộc họp với lãnh đạo EU, Chánh Văn phòng Nội các Anh Michael Gove nêu rõ: "Tôi đã chính thức xác nhận rằng nước Anh sẽ không gia hạn giai đoạn chuyển tiếp và thời điểm cho sự gia hạn hiện đã qua. Vào ngày 1/1/2021, chúng tôi sẽ tiếp quản quyền kiểm soát và giành lại độc lập về chính trị và kinh tế."

Anh rời khỏi các tổ chức chính trị của EU vào ngày 31/1/2020 nhưng vẫn ở trong khu vực kinh tế miễn thuế của EU cho đến cuối năm nay, khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc.

[Anh mong muốn trở thành đối tác đối thoại của ASEAN hậu Brexit]

Thời gian chuyển tiếp có thể được kéo dài thêm 2 năm nhưng yêu cầu gia hạn phải được đưa ra trước ngày 1/7.

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhiều lần khẳng định sẽ không yêu cầu gia hạn.

Trong khi đó, trong các cuộc đàm phán hậu Brexit kết thúc vào cuối tuần trước, hai bên vẫn bất đồng trên một số vấn đề sau 4 vòng đàm phán, nhất là các quy định cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, quan điểm về đánh bắt cá cũng vẫn còn tồn tại nhiều khác biệt, khi Vương quốc Anh kiên quyết phản đối các yêu cầu của EU về việc tiếp cận lâu dài với vùng biển của Anh.

Hôm 11/6, hai bên đã nhất trí tăng cường đàm phán trong tháng Bảy, kết hợp giữa các vòng đàm phán chính thức và các cuộc họp nhóm nhỏ hơn, đều tổ chức tại London và Brussels, nếu các điều kiện về y tế công cộng cho phép.

Mỗi tuần sẽ có một cuộc đàm phán, trong vòng 5 tuần từ ngày 29/6-27/7.

Dự kiến, các quan chức hàng đầu EU và Thủ tướng Johnson sẽ tổ chức hội đàm trực tuyến vào ngày 15/6 tới nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại song phương đã bế tắc suốt gần 6 tháng qua./.
 

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)