Theo Reuters/AFP, ngày 5/7, Anh tuyên bố đã khôi phục quan hệ ngoại giao với Syria.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Anh David Lammy đang có chuyến công du tới Syria và cũng là chuyến công du đầu tiên của ông tới quốc gia Trung Đông này kể từ khi chính quyền cựu Tổng thống Syria Bashar al-Assad bị lật đổ hồi cuối năm ngoái.
Trong một tuyên bố, ông Lammy nêu rõ: "Việc Anh khôi phục quan hệ ngoại giao (với Syria) là vì lợi ích của chúng ta trong việc hỗ trợ chính phủ mới của Syria nhằm thực hiện cam kết của họ trong việc xây dựng một tương lai ổn định, an toàn và thịnh vượng hơn cho tất cả người dân Syria."
Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Syria cũng thông báo Ngoại trưởng Lammy đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Ahmed al-Sharaa tại thủ đô Damascus, trong đó hai bên đã thảo luận về "các mối quan hệ song phương... và các cách thức tăng cường hợp tác cũng như những diễn biến trong khu vực và quốc tế"./.
Anh thông báo dỡ bỏ trừng phạt đối với Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ Syria
Thông báo của Văn phòng Thực thi trừng phạt tài chính Anh nêu rõ Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng Syria đã “được xóa khỏi Danh sách Hợp nhất và không còn phải chịu lệnh đóng băng tài sản nữa.”