Bão Haikui đổ bộ lần 2 vào Đài Loan, sơ tán hơn 7.000 người dân

Giới chức cho biết hơn 7.000 người dân đã được sơ tán, chủ yếu ở phía Nam và phía Đông; nhiều tuyến đường ở Cao Hùng bị nhấn chìm trong biển nước, trong khi nhiều cây lớn bật gốc.
Bão Haikui đổ bộ lần 2 vào Đài Loan, sơ tán hơn 7.000 người dân ảnh 1Sóng lớn xô bờ khi bão Haikui đổ bộ vào Đài Loan, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Khí tượng Đài Loan (Trung Quốc) cho biết Bão Haikui đã đổ bộ lần 2 vào thành phố Cao Hùng, nằm ở phía Tây Nam của Đài Loan, vào rạng sáng 4/9 trước khi suy yếu từ bão rất mạnh xuống thành bão mạnh.

Trước đó, chiều 3/9, Bão Haikui đã đổ bộ lần đầu vào Đài Loan, kèm mưa lớn và gió mạnh, khiến hàng nghìn hộ gia đình mất điện. Đây là cơn bão đầu tiên đổ bộ trực tiếp vào hòn đảo này trong 4 năm qua.

Cơ quan Khí tượng Đài Loan xác nhận chiều 3/9, bão đã đổ bộ vào vùng duyên hải Đài Đông, một vùng đồi núi ít người sinh sống ở phía Đông Đài Loan. Bão bắt đầu tăng tốc từ ngày 2/9 và đến 15h00 chiều 3/9 có sức gió lên tới khoảng 154 km/h.

Theo cơ quan cứu hộ Đài Loan, hiện vẫn chưa có báo cáo về số người thiệt mạng trong cơn bão này, song đã có 5 người bị thương.

Giới chức cho biết hơn 7.000 người dân đã được sơ tán, chủ yếu ở phía Nam và phía Đông. Nhiều tuyến đường ở Cao Hùng bị nhấn chìm trong biển nước, trong khi nhiều cây lớn bật gốc.

Công ty điện Taipower của Đài Loan đã phải cắt điện cung cấp cho hơn 160.000 hộ gia đình. Nhiều trường học tại các địa phương và thành phố ở miền Nam, miền Đông và miền Trung Đài Loan tạm đóng cửa và người lao động được nghỉ làm ngày 4/9. Tại Đài Bắc, mưa lớn tiếp tục diễn ra.

[Gần 3000 người phải sơ tán do bão Haikui tại Đài Loan]

Các hãng hàng không Đài Loan đã hủy hầu hết các chuyến bay nội địa trong ngày 4/9, trong khi dịch vụ phà đến các đảo xung quanh cũng bị đình chỉ.

Cơ quan Hàng không Dân dụng Đài Loan cho biết các chuyến bay quốc tế ít bị gián đoạn hơn, chỉ có 15 chuyến bị hủy.

Cơ quan Khí tượng Đài Loan thông báo, đến sáng 4/9, bão Haikui bắt đầu đi vào eo biển Đài Loan và hướng về phía Trung Quốc đại lục. Hoàn lưu bão sẽ tiếp tục mang theo mưa lớn trên khắp Đài Loan vào giữa tuần.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, các cơ quan dự báo thời tiết nước này đã đưa ra cảnh báo sớm về Bão Haikui, trong đó có cảnh báo gió mạnh và sóng lớn xung quanh các tỉnh ven biển Phúc Kiến và Quảng Đông, đồng thời yêu cầu các tàu thuyền đề phòng.

Bão Haikui được đánh giá là yếu hơn nhiều so với Bão Saola đổ bộ vào Hong Kong và tỉnh Quảng Đông ở phía Nam Trung Quốc hôm 2/9./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục