Bau cu Duma Quoc gia Nga: So cu tri bo phieu truc tuyen o muc rat cao hinh anh 1Cử tri Nga đi bỏ phiếu. (Nguồn: TASS)

Ngày 17/9, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (SIK), ông Nikolai Bulaev, cho biết số cử tri bỏ phiếu trực tuyến cao hơn so với đăng ký ban đầu, và hiện cơ quan này chưa nhận được bất kỳ khiếu nại nghiêm trọng nào trong cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga. 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya 24, ông Bulaev nêu rõ: “Không có khiếu nại và kiến nghị nào gửi tới Ủy ban Bầu cử trung ương, cũng như các tổ chức bầu cử.”

Trước đó cùng ngày, ông Bulaev thông báo tỷ lệ cử tri Nga bỏ phiếu trực tuyến đang ở mức rất cao và đến cuối ngày có thể đạt 75-80%.

Ở 6 địa phương trên cả nước, số cử tri đi bỏ phiếu trực tuyến đã vượt mức 30% so với số lượng đã đăng ký.

[Người dân vùng Viễn Đông nước Nga bắt đầu đi bầu Duma Quốc gia]

Cũng trong ngày 17/9, người đứng đầu Ủy ban giám sát bầu cử của thủ đô Moskva, Aleksey Venediktov, đã thông báo về các cuộc tấn công DDoS vào hệ thống bỏ phiếu điện tử (DEG). Tuy nhiên hệ thống vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Theo cổng thông tin chính thức của thị trưởng Moskva, 350.000 cử tri đã đi bỏ phiếu.

Năm nay, cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia Nga lần đầu tiên được tổ chức theo thể thức mới, kéo dài 3 ngày. Ngày 19/9 là ngày bỏ phiếu thống nhất chính, và các ngày 17 và 18/9 là ngày bổ sung. Công dân Nga có thể bỏ phiếu trực tuyến và trực tiếp tại điểm bỏ phiếu.

Duma Quốc gia khóa VIII được bầu với nhiệm kỳ 5 năm, theo hệ thống bầu cử hỗn hợp: 225 đại biểu được bầu theo danh sách đảng, 225 đại biểu khác được bầu chọn từ các khu vực bầu cử bầu ra 1 ứng viên duy nhất.

Đồng thời với các cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia, trong ngày bỏ phiếu chính còn diễn ra các cuộc bầu cử trực tiếp người đứng đầu 9 chủ thể cấu thành Liên bang Nga (ở ba khu vực khác, các đại biểu Hội đồng lập pháp sẽ bầu ra người đứng đầu chủ thể) và 39 hội đồng lập pháp địa phương./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)