Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại một phiên họp ở Minsk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Belarus tiếp tục duy trì quan hệ đối tác chiến lược với Nga, đồng thời xây dựng mối quan hệ tốt với Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.

Đây là một trong những nội chính của báo cáo tổng kết chính sách đối ngoại và hoạt động của ngành ngoại giao Belarus trong năm 2017 được công bố ngày 4/1.

Phóng viên TTXVN tại Đông Âu dẫn báo cáo nêu rõ: “Trong bối cảnh Nga và phương Tây thiếu lòng tin, Belarus một mặt tiếp tục duy trì sự trung thành trong quan hệ đối tác chiến lược với Liên bang Nga, trước hết định hướng hội nhập trong khuôn khổ Liên minh Kinh tế Á-Âu, phối hợp hành động truyền thống với các thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG)…

Mặt khác, Minsk tiếp tục xây dựng mối quan hệ tốt, thực chất với EU, Mỹ và một số cường quốc phương Tây".

[Tổng thống Nga khẳng định không tìm cách đối đầu với nước khác]

Bên cạnh đó, Minsk xác nhận rằng trong khuôn khổ hợp tác Belarus-Nga năm 2017, hai nước đã tăng cường các cuộc tiếp xúc ở cấp cao và thắt chặt hợp tác liên nghị viện và liên chính phủ.

Mối quan hệ song phương Nga-Belarus đã duy trì được tính chất toàn diện, không chỉ tập trung tháo gỡ các rào cản nhằm thúc đẩy thương mại song phương mà còn phối hợp chặt chẽ trên trường quốc tế.

Ngoài ra, Nga vẫn là đối tác thương mại-đầu tư lớn nhất của Belarus./.