Bo Ngoai giao Nga tuyen bo truc xuat nha ngoai giao Ukraine hinh anh 1Nga và Ukraine tiếp tục căng thẳng. (Nguồn: Shutterstock)

Ngày 26/4, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố trục xuất một nhà ngoại giao Ukraine nhằm đáp trả việc Kiev trước đó trục xuất một nhân viên Đại sứ quán Nga trong tháng này.

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo Kiev rằng Moskva sẽ tiếp tục hành động nếu "các động thái thù địch chống lại nhân viên các phái bộ ngoại giao và lãnh sự của Nga tại Ukraine tiếp diễn."

Quan hệ giữa Moskva và Kiev đã xuống dốc trầm trọng kể từ khi Bán đảo Crimea sáp nhập trở lại vào Nga hồi năm 2014 và xung đột ở miền Đông Ukraine.

[Tổng thống Ukraine tin tưởng sẽ sớm có cuộc gặp với người đồng cấp Nga]

Trước đó, ngày 17/4, Nga cáo buộc nhân viên lãnh sự Ukraine tại St.Petersburg Oleksandr Sosoniuk tìm cách lấy thông tin mật và yêu cầu ông này rời khỏi Nga trước ngày 22/4.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tuyên bố ông Sosoniuk đã bị bắt giữ khi tìm cách tiếp cận thông tin từ các nguồn cơ sở dữ liệu thực thi pháp luật của Nga cuộc gặp một công dân Nga.

Tuyên bố nêu rõ: "Hoạt động này không phù hợp với tư cách của một nhà ngoại giao và chống lại Liên bang Nga. Nhà ngoại giao này sẽ bị xử lý theo luật pháp quốc tế."

Bộ Ngoại giao Ukraine sau đó tuyên bố trục xuất nhà ngoại giao cấp cao của Đại sứ quán Nga tại Ukraine trong vòng 72 giờ kể từ ngày 19/4./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)