Nga cảnh báo sẽ đáp trả động thái Séc trục xuất 18 nhà ngoại giao

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Cộng hòa Séc "nhận thức rõ ràng" hệ quả của quyết định trục xuất 18 nhân viên Đại sứ quán Nga tại Prague.
Nga cảnh báo sẽ đáp trả động thái Séc trục xuất 18 nhà ngoại giao ảnh 1Thủ tướng Andrej Babis (phải) và Ngoại trưởng Jan Hamacek tại cuộc họp báo ở Prague, Cộng hòa Séc, ngày 17/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/4, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định sẽ đáp trả quyết định “chưa từng có tiền lệ” của Cộng hòa Séc khi trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Chúng tôi sẽ có biện pháp đáp trả để tác giả của hành động khiêu khích này nhận thức được đầy đủ trách nhiệm của họ khi phá hoại nền tảng mối quan hệ bình thường giữa hai nước."

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của Cộng hòa Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga, do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.

[Căng thẳng ngoại giao giữa Nga với Cộng hòa Séc và Ukraine]

Ngay sau khi Séc thông báo quyết định nói trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 17/4 tuyên bố Cộng hòa Séc "nhận thức rõ ràng" hệ quả của quyết định trục xuất 18 nhân viên Đại sứ quán Nga tại Prague.

Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky cho rằng việc Cộng hòa Séc liên hệ quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga với sự kiện năm 2014 là không “thực tế."

Theo ông Slutsky, bước đi của Cộng hòa Séc tác động nghiêm trọng đến quan hệ song phương đồng thời cảnh báo Moskva chắc chắn sẽ có động thái đáp trả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục