Ông Dario Vigano. (Nguồn: Getty Images)

Theo đài Vatican, Bộ trưởng Bộ Truyền thông của Tòa Thánh, ông Dario Vigano ngày 21/3 đã đệ đơn từ chức và được Giáo hoàng Francis chấp nhận.

Quyết định từ chức của ông Vigano diễn ra sau những tranh luận và phê bình những ngày trước đó liên quan đến việc giới thiệu một bộ sách của các nhà thần học.

Hôm 15/3, ông Vigano đã giới thiệu bộ 11 cuốn sách nhỏ do các nhà thần học tên tuổi viết về ”nền thần học của Giáo hoàng Francis.”

[Vatican cách chức một Tổng giám mục ở Guam vì lạm dụng tình dục]

Trong buổi giới thiệu sách này, ông Vigano đã đọc lá thư của nguyên Giáo hoàng Benedict 16 với nội dung phê bình những người cho rằng Giáo hoàng Francis chỉ là một người mục vụ thực dụng, chứ không có nền thần học, còn nguyên Giáo hoàng Benedict 16  là nhà thần học nhưng lại thiếu mục vụ.

Tuy nhiên, khi trình bày lá thư, ông Vigano đã giấu phần nội dung trong đó nguyên Giáo hoàng Benedict 16 cho biết ông không viết thư giới thiệu bộ sách 11 nói trên.

Ngoài ra, trong số 11 tác giả bộ sách này có 2 vị giáo sư người Đức đã mạnh mẽ phê bình, chống đối huấn quyền của cố Giáo hoàng John Paul II và của nguyên Giáo hoàng Benedict 16.

Thông cáo của Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết Giáo hoàng Francis đã bổ nhiệm Tổng Thư ký Bộ Truyền thông Lucio Ruiz, người Argentina, tạm thời điều khiển Bộ này cho đến khi Giaso hoàng bổ nhiệm bộ trưởng mới./.