Bóng đá châu Âu có thể thiệt hại hơn 2 tỷ euro do dịch COVID-19

Doanh thu của 20 câu lạc bộ hàng đầu châu Âu đã giảm khoảng 1,1 triệu euro trong mùa giải 2019-2020 khi các sân vận động đóng cửa do dịch bệnh, trong khi tiền bản quyền truyền hình cũng sụt giảm.
Bóng đá châu Âu có thể thiệt hại hơn 2 tỷ euro do dịch COVID-19 ảnh 1Các sân vận động châu Âu vắng bóng người do dịch bệnh. (Ảnh: DPA)

Theo dự báo của công ty dịch vụ tài chính Deloitte, đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể khiến lợi nhuận của 20 câu lạc bộ bóng đá hàng đầu châu Âu "bốc hơi" hơn 2 tỷ euro (2,4 tỷ USD).

Báo cáo mới nhất của Deloitte về vấn đề tài chính trong lĩnh vực bóng đá cho thấy, doanh thu của 20 câu lạc bộ hàng đầu châu Âu được khảo sát đã giảm khoảng 1,1 triệu euro trong mùa giải 2019-2020 do các sân vận động đóng cửa do dịch bệnh, trong khi tiền bản quyền truyền hình cũng sụt giảm.

Một phần doanh thu đó sẽ được tính vào mùa giải 2020/21. Năm tài chính của hầu hết các câu lạc bộ kết thúc vào ngày 30/6, có nghĩa là một số khoản tiền thưởng và thu nhập từ phát sóng truyền hình các giải đấu quốc nội và các giải đấu châu Âu hoàn tất sau thời điểm trên không được tính vào số liệu của mùa giải trước.

Tuy nhiên, những tác động liên tục của dịch COVID-19 sẽ khiến tình hình tài chính của nhiều câu lạc bộ bị ảnh hưởng nặng nề hơn vào năm 2020/21, khi các sân vận động hầu hết vẫn chưa được cho khán giả vào xem, trong khi vẫn chưa có dấu hiệu về việc các biện pháp hạn chế được nới lỏng.

[Premier League ghi nhận số ca mắc bệnh COVID-19 cao kỷ lục]

Ngay cả khi các trận đấu đã diễn ra trong giai đoạn áp dụng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, nhiều đài truyền hình đã yêu cầu các giải đấu đền bù cho việc gián đoạn lịch phát sóng ban đầu và thiếu bầu không khí cổ vũ bóng đá sôi động do thi đấu không khán giả.

Các khoản bồi hoàn cho 5 giải đấu hàng đầu” của châu Âu tại Anh, Tây Ban Nha, Đức, Pháp và Italy cũng như các giải đấu Champions League và Europa League của Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã ngốn tổng cộng gần 1,2 tỷ euro.

Trong số các đội bóng được khảo sát, Barcelona duy trì vị trí dẫn đầu bảng doanh thu dù thu nhập của họ giảm 15% xuống còn 715 triệu euro. Tuy nhiên, đội bóng xứ Catalan vẫn đang "sa lầy" trong cuộc khủng hoảng kinh tế do các khoản nợ lên tới 1,2 tỷ euro. Real Madrid vẫn đứng vị trí thứ hai, chỉ kém doanh thu của Barca 200.000 euro.

Bayern Munich đã vượt qua Manchester United chiếm vị trí thứ ba, một phần do Quỷ đỏ đã bỏ lỡ một mùa Champions League. Mặc dù vậy, nằm ở vị trí thứ tư, MU vẫn là câu lạc bộ Anh có thứ hạng cao nhất trong số 7 đội bóng ở Premier League góp mặt trong top 20, bao gồm Liverpool, Manchester City, Chelsea, Tottenham Hotspur, Arsenal và Everton. Zenit Saint-Petersburg là câu lạc bộ duy nhất nằm ngoài 5 giải đấu hàng đầu của châu Âu có tên trong danh sách trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục