Bulgaria ngăn chặn hơn 193.000 người di cư bất hợp pháp đến châu Âu

Biên giới Bulgaria-Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là khu vực nhộn nhịp nhất kể từ đầu năm 2023, nơi áp lực di cư chiếm tới hơn 99% toàn bộ sức ép di dân tại biên giới quốc gia Bularia.

Lực lượng an ninh Bulgaria tại biên giới Bulgaria-Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Getty Images)
Lực lượng an ninh Bulgaria tại biên giới Bulgaria-Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Getty Images)

Bộ Nội vụ Bulgaria ngày 6/12 thông báo tính từ đầu năm đến hết tháng 11/2023, lực lượng cảnh sát biên giới nước này đã ngăn chặn khoảng 176.000 nỗ lực của các công dân nước thứ ba nhằm tìm cách xâm nhập trái phép lãnh thổ Bulgaria, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ trên cho biết những người xâm nhập trái phép đã tự động quay trở lại lãnh thổ các nước láng giềng sau khi nhận thấy sự hiện diện của các đội tuần tra và hệ thống trạm kiểm soát dọc biên giới Bulgaria.

Bộ Nội vụ Bulgaria nhận định có thể một số người trong số này đã hơn một lần cố gắng vượt biên giới vào lãnh thổ Bulgaria.

Biên giới Bulgaria-Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là khu vực nhộn nhịp nhất kể từ đầu năm 2023, nơi áp lực di cư chiếm tới hơn 99% toàn bộ sức ép di dân tại biên giới quốc gia Bularia. Khoảng 175.500 nỗ lực vượt biên đã bị ngăn chặn tại khu vực này.

Trong khoảng thời gian nói trên, khoảng 500 nỗ lực của công dân nước thứ ba vượt biên giới Bulgaria-Hy Lạp đã bị phát hiện, giảm 86% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo lực lượng tuần tra Bulgaria, giới chức quản lý biên giới Hy Lạp đã bắt giữ 616 người di cư tại khu vực lãnh thổ lân cận.

Kể từ đầu năm 2023, lực lượng của Bộ Nội vụ Bulgaria đã bắt giữ tổng cộng 17.186 người di cư bất hợp pháp tại các điểm nhập cảnh, xuất cảnh và trong nội địa, trong đó chủ yếu là các công dân Syria, Afghanistan và Maroc.

Nhờ những nỗ lực của cảnh sát biên giới và các lực lượng cảnh sát khác, tính đến hết tháng 11/2023, Bulgaria đã ngăn chặn tổng cộng hơn 193.000 người di cư bất hợp pháp đang tìm đường đến châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục