Cac ben ban hanh cac thu tuc van chuyen qua hanh lang Ukraine hinh anh 1Tàu chở ngũ cốc của Ukraine chuẩn bị cập cảng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 7/8/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine ngày 8/8 đã ban hành các thủ tục rất được mong đợi đối với các tàu buôn chở ngũ cốc và phân bón xuất khẩu của Ukraine qua Biển Đen.

Một tài liệu cho biết các nước trên sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào tàu buôn hoặc tàu dân sự khác và các cơ sở cảng tham gia vào sáng kiến này.

[Tàu chở hàng đầu tiên cập cảng của Ukraine trên biển Đen sau 5 tháng]

Trước đó, ngày 8/8, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm 2 tàu chở ngô và đậu nành đã khởi hành từ các cảng bên bờ Biển Đen của Ukraine, nâng tổng số chuyến tàu chở ngũ cốc xuất khẩu của quốc gia Đông Âu này lên 10 kể từ chuyến tàu đầu tiên xuất phát hồi tuần trước theo một thỏa thuận do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đồng bảo lãnh.

Tàu Sacura chở 11.000 tấn đậu nành đã rời cảng Yuzni để đến Italy trong khi tàu Arizona chở 48.458 ngô đã khởi hành từ cảng Chornomorsk để đến thành phố Iskenderun, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ./.

(Vietnam+)