Tàu chở hàng đầu tiên cập cảng của Ukraine trên biển Đen sau 5 tháng

Ukraine xác nhận tàu chở hàng FULMAR S đã cập cảng Chornomorsk ở Biển Đen và sẵn sàng để chất hàng lên chuẩn bị cho hành trình đưa ngũ cốc Ukraine ra nước ngoài.
Tàu chở hàng đầu tiên cập cảng của Ukraine trên biển Đen sau 5 tháng ảnh 1Con tàu chở hàng mang cờ Sierra Leone Razoni, chở ngũ cốc của Ukraine, được nhìn thấy ở Biển Đen ngoài khơi Kilyos, gần Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 3 tháng 8 năm 2022.

Ngày 7/8, Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine xác nhận tàu chở hàng đầu tiên đã cập cảng Chornomorsk nước này ở Biển Đen sau hơn 5 tháng gián đoạn hoạt động do ảnh hưởng của xung đột.

Thông báo đăng trên tài khoản Facebook chính thức của bộ trên nêu rõ tàu chở hàng FULMAR S đã cập cảng Chornomorsk và sẵn sàng để chất hàng lên chuẩn bị cho hành trình đưa ngũ cốc Ukraine ra nước ngoài.

Trước đó cùng ngày, các quan chức Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận 4 tàu chở lương thực và thực phẩm từ Ukraine đã rời khỏi các cảng nước này ở Biển Đen theo đúng thỏa thuận đạt được giữa các bên nhằm nối lại hoạt động tại các cảng biển.

[Ukraine: Nhóm tàu chở ngũ cốc thứ hai rời cảng ở Biển Đen]

Chia sẻ trên Facebook, cơ quan quản lý tàu biển Ukraine cho biết 4 tàu trên chở tổng cộng gần 170.0000 tấn ngô và một số mặt hàng thực phẩm khác.

Tháng trước, dưới sự trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, các bên xung đột đã đạt được thỏa thuận nhằm nối lại hoạt động tại các cảng của Ukraine ở Biển Đen trong bối cảnh Liên hợp quốc lo ngại nạn đói sẽ xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới do hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine bị gián đoạn khiến nguồn cung khan hiếm và giá cả leo thang.

Trung tâm điều phối chung (JCC) đặt tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm giám sát việc nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc.

Các nhân viên tại trung tâm gồm các đại diện từ Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục