Cac nha lanh dao G7 se nhom hop ve tinh hinh Ukraine trong tuan toi hinh anh 1Người tị nạn Ukraine sơ tán tới khu vực Przemysl, đông nam Ba Lan. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã mời các lãnh đạo của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tới dự cuộc họp về Ukraine, trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tuần tới.

Phát biểu với báo giới, phó phát ngôn viên Chính phủ Đức Christiane Hoffmann cho biết các cuộc đàm phán tại Brussels trong ngày 24/3 tới sẽ tập trung "đặc biệt vào tình hình ở Ukraine" và được "tích hợp" vào các cuộc họp thượng đỉnh đã được lên lịch trước đó.

[Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng tìm kiếm giải pháp phù hợp với Ukraine]

Đức đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của G7 (gồm các nước Anh, Canada, Pháp, Italy, Nhật Bản và Mỹ). Thủ tướng Scholz cũng đã chuẩn bị tham dự một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của NATO, nơi mà Berlin thông báo rằng chủ đề chính sẽ là chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine và những hệ lụy đối với liên minh này.

Vấn đề củng cố khả năng phòng thủ của NATO cũng sẽ được đưa ra bàn thảo tại hội nghị.

Trong khi đó, hội nghị thượng đỉnh EU sẽ là dịp để thông qua một kế hoạch “đại tu chiến lược” mới cho 27 nước thành viên, hướng tới quyền tự chủ quân sự cao hơn, đồng thời thảo luận về giá và nguồn cung năng lượng.

Theo bà Christiane Hoffmann, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ tham dự cả hai hội nghị quan trọng trên, với mục đích chứng minh “sự ủng hộ mạnh mẽ” của Washington dành cho các đồng minh./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)