Cac nha lanh dao NATO ra tuyen bo chung khang dinh tinh doan ket hinh anh 1Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 4/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại London (Anh) ngày 4/12, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã ra tuyên bố chung tái khẳng định tình đoàn kết giữa các nước thành viên ở châu Âu và Bắc Mỹ, bất chấp những tranh cãi gay gắt liên quan đến vấn đề đóng góp tài chính và chiến lược phòng thủ.

Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo NATO tái khẳng định thỏa thuận phòng thủ chung, vốn được nêu trong Điều 5 Hiến chương NATO. Theo đó, một vụ tấn công nhằm vào một quốc gia thành viên sẽ được coi như một hành động tấn công nhằm vào toàn khối. 

[Thủ tướng Anh khẳng định cam kết 'vững chắc' với NATO]

Tuyên bố trên cũng thừa nhận "những thách thức và cơ hội" từ một Trung Quốc đang nổi lên và lo ngại về các hành động của Nga, coi đây là "mối đe dọa đối với an ninh của châu Âu-Đại Tây Dương".  Các nhà lãnh đạo NATO cũng cam kết "hành động mạnh tay hơn" trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. 

Các nhà lãnh đạo cũng kêu gọi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khởi động một tiến trình đánh giá lại nhằm hướng tới tương lai của khối.

Trước đó cùng ngày, Điện Kremlin cho rằng việc NATO lên kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng cho thấy Moskva đã đúng khi lo ngại về gọi là "sự mở rộng về phía Đông" và chính sách cố tình kiềm chế Nga của liên minh quân sự này. Phát biểu họp báo với các phóng viên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh tuyên bố Nga sẽ không để bị kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém, bất chấp những hành động của NATO./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)