Cac phai vien EU nhat tri trung phat cong hoa tu xung Donetsk, Luhansk hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: ansa.it)

Theo Sputniknews, Phái bộ Pháp tại Liên minh châu Âu (EU) thông báo tại cuộc họp ở thủ đô Brussels của Bỉ ngày 22/2, trưởng các phái bộ của EU (COREPER II) tuyên bố đã đạt được lập trường chung về phản ứng đối với quyết định của Nga công nhận nền độc lập của cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR).

Đây sẽ là những biện pháp mục tiêu nhắm vào các cá nhân và tổ chức mà khối này xem là "hữu quan" trong quyết định mới nhất của Moskva.

Trên trang Twitter, phái bộ Pháp nêu rõ: "Cuộc họp của các đại diện thường trực của COREPER II vừa kết thúc, đạt được sự thống nhất về quan điểm của EU liên quan đến phản ứng trước các quyết định của Nga. Quyết tâm thông qua các biện pháp trừng phạt mục tiêu đối với những người liên quan, phối hợp chặt chẽ với các đối tác và đồng minh."

Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt sẽ diễn ra thông qua những thủ tục nhanh chóng. 

Thông báo trên còn cho hay, một cuộc họp mới của các đại sứ sẽ diễn ra vào tối cùng ngày.

[Nga công nhận độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng ở Donbass]

Rạng sáng 22/2 theo giờ Hà Nội, Nga đã công nhận nền độc lập, đồng thời ký kết các hiệp ước hữu nghị, hợp tác và hỗ trợ với hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR) ở miền Đông Ukraine.

Nhiều nước trên thế giới đã ngay lập tức có phản ứng trước bước đi của Nga.

Sau cuộc họp bất thường Hội đồng An ninh Nga đêm 21/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu thông điệp gửi tới người dân trong nước.

Trong bài phát biểu dài 55 phút, nhà lãnh đạo Nga đề cập về nhiều vấn đề quan trọng.

Cuối bài phát biểu, ông Putin tuyên bố đã ký sắc lệnh công nhận độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống Putin yêu cầu “chấm dứt ngay lập tức hành động chiến sự” ở khu vực Donbass, nhấn mạnh rằng trong trường hợp ngược lại, “mọi trách nhiệm liên quan đến chiến sự đổ máu” có thể diễn ra đều thuộc về Kiev.

Ông Putin khẳng định Nga “đã làm tất cả để đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, trong đó có việc “đấu tranh để thực hiện các thỏa thuận Minsk,” song đều vô ích./.

(Vietnam+)