Cảnh sát Đức đã bắt giữ 12 đối tượng để phục vụ cuộc điều tra có quy mô cả nước về một nhóm cánh hữu cực đoan âm mưu tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào những nhà hoạt động chính trị, người xin tị nạn và tín đồ Hồi giáo.

Ngày 14/2, các công tố viên Đức cho biết trong các chiến dịch vây bắt được triển khai tại 13 địa điểm trải rộng trên 6 bang, lực lượng an ninh đã bắt giữ 4 nghi can chính và 8 đối tượng liên quan.

Một số đơn vị đặc nhiệm đã tham gia chiến dịch vây bắt này.

[Đức truy bắt các đối tượng Hồi giáo cực đoan gốc Chechnya]

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ Đức (BMI), trong năm 2019, tại nước này đã ghi nhận có hơn 1.200 vụ phạm tội hình sự mang động cơ chính trị nhằm vào các chính trị gia.

Cụ thể, 440 vụ phạm tội hình sự được xác nhận do các đối tượng cánh hữu gây ra và 246 vụ do các đối tượng cánh tả gây ra.

Ngoài ra có 538 trường hợp không xác định được thủ phạm thuộc phe cánh chính trị nào.

Cũng theo bộ trên, các chính trị gia Đức thuộc đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel là mục tiêu tấn công thường xuyên nhất của tội phạm hình sự với 161 vụ, tiếp đến là các thành viên của đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối bài ngoại với 143 vụ.

Trong khi đó, các vụ phạm tội nhằm vào các chính trị gia thuộc đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) trong liên minh cầm quyền được ghi nhận trong năm 2019 là 118 vụ./.

 
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)