Chính phủ Bỉ cân nhắc ngừng cung cấp vũ khí cho Saudi Arabia

Chính phủ Bỉ đang cân nhắc đình chỉ hoạt động cung cấp vũ khí cho Saudi Arabia sau khi xuất hiện thông tin cho rằng các loại vũ khí này đang được sử dụng ở Yemen.
Chính phủ Bỉ cân nhắc ngừng cung cấp vũ khí cho Saudi Arabia ảnh 1Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders. (Nguồn: Reuters)

Đài phát thanh và truyền hình quốc gia Bỉ (RTBF) ngày 11/5 cho biết Brussels đang cân nhắc đình chỉ hoạt động cung cấp vũ khí cho Saudi Arabia sau khi xuất hiện thông tin cho rằng các loại vũ khí này đang được sử dụng ở Yemen.

Phát biểu với RTBF, Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders cho rằng sẽ rất hợp lý khi đình chỉ hoạt động cung cấp vũ khí cho Saudi Arabia nếu có bằng chứng cho thấy chúng được sử dụng trong một cuộc xung đột đang diễn ra, chẳng hạn như ở Yemen.

Trước đó, tờ Le Soir ngày 8/5 cho biết một cuộc điều tra cho thấy Saudi Arabia đã sử dụng vũ khí và công nghệ của Bỉ trong các chiến dịch chống lại lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen.

[EU kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Saudi Arabia sau vụ sát hại nhà báo]

Vấn đề cung cấp vũ khí cho Saudi Arabia đang gây chia rẽ các chính phủ châu Âu. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 9/5 đã lên tiếng bảo vệ hoạt động này, cho rằng đó là “một phần của cuộc chiến chống khủng bố.”

Tuy nhiên, Đức đã đình chỉ hoạt động cung cấp vũ khí cho Ryadh sau vụ giết hại nhà báo người Saudi Arabia Jamal Khashoggi hồi năm ngoái tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), qua đó gây ra một vấn đề đối với các đối tác châu Âu bởi quyết định này có thể ảnh hưởng tới những loại vũ khí được hợp tác sản xuất.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết vấn đề trên sẽ được các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đưa ra thảo luận vào ngày 13/5 tới tại Brussels (Bỉ), vì Saudi Arabia cũng đang hậu thuẫn Tướng Khalifa Haftar, chỉ huy lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đang nỗ lực lật đổ chính quyền tại Tripoli, vốn được EU ủng hộ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục