Chu tich EC von der Leyen bac tin se lam Tong thu ky NATO hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen (giữa) và Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell thăm thị trấn Bucha, phía tây bắc thủ đô Kiev (Ukraine), ngày 8/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 1/4 đã bác thông tin truyền thông nói rằng bà sẽ là người kế nhiệm chức Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của ông Jens Stoltenberg.

Trang tin NTV của Đức dẫn lời một phát ngôn viên EC đã bác bỏ thông tin đăng tải trên báo The Sun của Anh cho rằng bà von der Leyen tới đây có thể chuyển sang làm người đứng đầu NATO, cho rằng thông tin này là "suy đoán vô căn cứ."

Báo Anh trước đó đưa tin vị cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức von der Leyen là ứng cử viên kế nhiệm ông Stoltenberg. Nhiệm kỳ của ông Stoltenberg - người bắt đầu làm Tổng thư ký NATO cuối năm 2014 - được kéo dài do cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

[Các quốc gia sườn Đông NATO kêu gọi Mỹ tăng cường hiện diện]

Ông Stoltenberg sẽ mãn nhiệm vào cuối tháng Chín tới. Hồi tháng 2/2023, ông Stoltenberg cũng đã bác thông tin đề cập khả năng ông tiếp tục gia hạn nhiệm kỳ.

Thông thường, 30 quốc gia thành viên NATO sẽ thông nhất sau hậu trường về việc ai sẽ lãnh đạo liên minh quân sự này. Người Mỹ thường giữ chức Tổng tư lệnh quân đội NATO, trong khi vị trí Tổng thư ký NATO thường chủ yếu do người của các quốc gia thành viên ở châu Âu nắm giữ.

Báo The Sun trước đó dẫn các nguồn tin ngoại giao Anh cho biết đã có một số nước thành viên NATO đề xuất bà von der Leyen là người kế nhiệm ông Stoltenberg, song có khả năng vấp phải sự phủ quyết của Anh. Thay vào đó, một ứng cử viên tiềm năng có thể là Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace./.

(Vietnam+)