Chuyen tau cho ngu coc thu 25 roi Ukraine theo thoa thuan voi Nga hinh anh 1Tàu Razoni chở ngũ cốc của Syria di chuyển dọc Eo biển Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 3/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ukraine ngày 18/8 cho biết chuyến tàu thứ 25 chở ngũ cốc đã rời cảng của nước này theo thỏa thuận với Nga do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc làm trung gian.

Chuyến tàu trên khởi hành trong bối cảnh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đang hội đàm ở thành phố Lvov (miền Đông Ukraine) cùng với Tổng thống nước này, ông Volodymyr Zelensky.

Thông báo trên mạng truyền thông xã hội, cơ quan phụ trách cảng biển Ukraine cho biết: "Tàu hàng I Maria đã khởi hành từ cảng Chornomorsk mang theo 33.000 tấn ngô."

Theo cơ quan này, chuyến hàng trên sẽ được đưa đến Ai Cập trong vài ngày tới.

[Ukraine: Thêm 5 tàu chở ngũ cốc cùng khởi hành từ Chornomorsk]

Cũng theo cơ quan trên, đến nay đã có 600.000 tấn nông sản của Ukraine được xuất khẩu thông qua "hành lang an toàn" đã được Moskva và Kiev nhất trí tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào tháng trước.

Đến nay, đã có 25 tàu chở nông sản của Ukraine khởi hành từ các cảng Odessa, Pivdennyi và Chornomorsk qua eo biển Bosphorus.

Hồi đầu tuần này, một tàu thuê bao đầu tiên của Liên hợp quốc chở đầy ngũ cốc đã rời Ukraine đi châu Phi theo thỏa thuận trên.

Ukraine và Nga là hai nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới. Việc ngừng xuất khẩu đã đẩy giá ngũ cốc tăng cao và làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu lương thực toàn cầu, đặc biệt là ở các nước nghèo vốn đang trong tình trạng thiếu lương thực./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)