Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Mỹ gặp Thủ tướng Israel tại Jerusalem

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ, ông Jared Kushner đã gặp Thủ tướng Israel Netanyahu trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông trước khi Washington công bố kế hoạch hòa bình Israel-Palestine.
Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Mỹ gặp Thủ tướng Israel tại Jerusalem ảnh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chụp ảnh chung với phái đoàn Mỹ, ngày 30/5. (Nguồn: timesofisrael.com)

Ngày 30/5, Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ, ông Jared Kushner đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông trước khi Washington công bố kế hoạch hòa bình Israel-Palestine được chờ đợi bấy lâu nay.

Sau cuộc gặp tại tư dinh, Thủ tướng Netanyahu nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với nhau. Chúng tôi đã có cuộc gặp rất hữu ích nhằm tái khẳng định quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Israel."

Về phần mình, ông Kushner đã nói với ông Netanyahu rằng "chúng tôi đánh giá cao tất cả nỗ lực của các bạn nhằm củng cố quan hệ giữa hai nước. Mối quan hệ này đang ở giai đoạn vững chắc nhất và chúng tôi rất phấn khởi về tất cả tiềm năng phía trước đối với Israel, mối quan hệ này và toàn khu vực."

Trước khi tới Jerusalem, phái đoàn của ông Kushner đã có chặng dừng chân ở Maroc và Jordan. Cùng đi với ông Kushner trong chuyến thăm còn có Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Trung Đông Jason Greenblatt và Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook. 

Ông Kushner là kiến trúc sư trưởng của kế hoạch hòa bình Israel-Palestine mà Nhà Trắng có ý định giới thiệu trong những tuần tới. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể còn bị trì hoãn lâu hơn nữa do các vấn đề chính trị nội bộ tại Israel. Israel dự kiến sẽ tổ chức một cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9 tới sau khi ông Netanyahu không thể thành lập chính phủ liên minh.

Trong khi đó, kế hoạch hòa bình của Mỹ được cho là "vấn đề quá nhạy cảm" nếu được công bố trong thời gian diễn ra cuộc vận động chính trị tại Israel.

Mỹ đã xây dựng Kế hoạch hòa bình Trung Đông trong hơn 2 năm qua, do ông Jared Kushner và ông Jason Greenblatt chủ trì. Kế hoạch gồm hai phần là kinh tế và chính trị nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine.

Hiện Mỹ chưa thông báo thời điểm công bố phần chính trị trong Kế hoạch hòa bình Trung Đông./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục