Công tố viên Thụy Điển chính thức đề nghị bắt giữ ông Assange

Phó Tổng công tố Thụy Điển Persson xác nhận đề nghị Tòa án khu vực Uppsala bắt giữ ông Assange với cáo buộc xâm hại tình dục; nếu tòa án chấp thuận, sẽ phát lệnh bắt giữ với ông Assange ở châu Âu.
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tới tòa án ở London, Anh ngày 1/5 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tới tòa án ở London, Anh ngày 1/5 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/5, các công tố viên Thụy Điển đã chính thức đề nghị bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange với cáo buộc xâm hại tình dục.

Nếu yêu cầu được thông qua, đây sẽ là bước đi đầu tiên thúc đẩy quy trình dẫn độ ông Assange về Thụy Điển để xét xử.

Trong một tuyên bố, Phó Tổng công tố Thụy Điển Eva-Marie Persson xác nhận đã đề nghị Tòa án khu vực Uppsala bắt giữ ông Assange với cáo buộc xâm hại tình dục. Nếu tòa án chấp thuận, quan chức này cho biết sẽ phát lệnh bắt giữ đối với ông Assange trên toàn châu Âu. 

Quyết định trên được đưa ra sau khi các công tố viên Thụy Điển ngày 13/5 vừa qua thông báo mở lại cuộc điều tra năm 2010 đối với nhà sáng lập WikiLeaks về cáo buộc xâm hại tình dục, vốn bị ngừng vào năm 2017.

Hồi tháng Tư vừa qua, cảnh sát Anh đã bắt giữ ông Assange tại Đại sứ quán Ecuador với cáo buộc vi phạm các điều khoản bảo lãnh tại ngoại cách đây 7 năm và theo yêu cầu dẫn độ từ phía Mỹ liên quan tới việc WikiLeaks phát tán hàng nghìn tài liệu chính thức của quốc gia này.

Ông này đã tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển xét xử các cáo buộc xâm hại tình dục và cưỡng hiếp.

[Ecuador: Vụ hủy quy chế tị nạn của Assange không liên quan tới Anh]

Ông Assange luôn phủ nhận mọi cáo buộc trên và gọi đó là âm mưu chính trị, liên quan tới vụ rò rỉ thông tin mật của quân đội Mỹ và nhiều tài liệu ngoại giao của quốc gia này. Ông này cũng luôn khẳng định việc bị dẫn độ về Thụy Điển sẽ mở đường cho quá trình dẫn độ ông về Mỹ.

Cáo buộc xâm hại tình dục nhằm vào nhà sáng lập WikiLeaks đã hết hạn từ năm 2015 và năm 2017, các công tố viên Thụy Điển đã ngừng cuộc điều tra sơ bộ với cáo buộc cưỡng hiếp với lý do không thể tiếp cận nghi phạm.

Sau khi ông Assange bị bắt, nạn nhân nữ người Thụy Điển từng tố cáo ông này tấn công tình dục và cưỡng hiếp đã yêu cầu mở lại điều tra vụ việc. 

Ngày 1/5 vừa qua, ông Assange đã bị tuyên phạt 50 tuần tù giam do vi phạm các điều khoản bảo lãnh của một tòa án Anh hồi năm 2012 khi ông tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh.

Tuy nhiên, Nhóm công tác của Liên hợp quốc về chống giam giữ tùy tiện cho rằng mức án trên là "bất hợp lý"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục