Ông Kirill Vyshinsky, trưởng chi nhánh RIA Novosti tại Kiev. (Nguồn: unian.info)

Sputnik đưa tin, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) bày tỏ quan ngại về vụ bắt giữ ông Kirill Vyshinsky, trưởng chi nhánh hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti tại Kiev của Ukraine.

Thông báo của CPJ ngày 16/5 nêu rõ: "Hôm nay, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo bày tỏ quan ngại về việc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) lục soát văn phòng tại Kiev của hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti và bắt giữ người đứng đầu văn phòng Kirill Vyshynsky."

CPJ không thể xác định được Vyshynsky đang ở đâu và biết được liệu nhà báo này đã chính thức bị buộc tội gì.

CPJ nói thêm, tổ chức này trước đó đã báo cáo về những vi phạm chống báo chí của cả Ukraine và Nga, đồng thời hối thúc hai bên tôn trọng vai trò của truyền thông tự do và độc lập.

[Ukraine để ngỏ khả năng tước quốc tịch của nhà báo hãng RIA Novosti]

Ngoài ra, trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert hy vọng Kiev tuân thủ luật pháp trong những hành động chống lại truyền thông Nga.

Phát biểu với báo giới, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó cho biết Washington không có bất kỳ thông tin gì cho thấy liệu hành động này có phải là một sự đàn áp tự do ngôn luận phục vụ động cơ chính trị hay không.

Trong khi dó, Đại diện về Tự do Truyền thông của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Harlem cũng kêu gọi Kiev kiềm chế áp đặt "những sự hạn chế không cần thiết" với các nhà báo nước ngoài mà sẽ tác động tới dòng chảy tự do của quyền tự do báo chí và thông tin.

Về phía Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Moskva sẽ có những biện pháp trả đũa nhưng cần phải tìm hiểu nhiều thông tin chi tiết hơn về vụ việc này.

Trước đó cùng ngày, ông Vyshinsky bị bắt giữ và buộc tội phản quốc tại Kiev. SBU sau đó đã xông vào văn phòng của RIA Novosti tại Kiev và nhà của 2 nhà báo khác./.