Dai su Nga Anatoly Antonov da len duong quay tro lai My hinh anh 1Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tham dự một sự kiện tại Washington, DC, Mỹ, ngày 12/12/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/6, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã đáp chuyến bay từ Moskva tới New York, sau đó ông sẽ quay trở lại thủ đô Washington của Mỹ.

Hãng tin Ria Novosti dẫn lời Đại sứ Antonov trước khi lên máy bay cho biết sau những kết quả tích cực của cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ, ông sẽ phối hợp với các đồng nghiệp Mỹ để xây dựng mối quan hệ bình đẳng và thực chất với Mỹ.

Đại sứ Nga thông báo ông đã lên kế hoạch tiến hành một số cuộc gặp và trông đợi sẽ có sự tương tác mang tính xây dựng. Ông nhấn mạnh: "Có nhiều việc lớn cần thực hiện. Chúng tôi tin tưởng vào sự tiến bộ."

Đại sứ Antonov và Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan trước đó đã được triệu hồi về nước để tham vấn trong bối cảnh quan hệ giữa hai quốc gia xấu đi.

[Đại sứ Nga tại Mỹ về nước tham vấn sau căng thẳng mới giữa hai nước]

Tại Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Geneva vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đồng ý rằng các đại sứ của hai nước sẽ trở lại vị trí công tác. Mặc dù không đạt được đột phá lớn, song cuộc gặp là dấu hiệu tích cực đối với quan hệ song phương.

Ông Putin và Biden ra tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh, trong đó cam kết đạt tiến bộ trong việc thực hiện các mục tiêu chung về đảm bảo tính dự đoán được về ổn định chiến lược, giảm thiểu rủi ro xung đột vũ trang và nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

Giới chức Nga-Mỹ nhận định cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Biden vừa qua không thể ngay lập tức cải thiện được mối quan hệ giữa hai nước, nhưng tinh thần chung của cuộc gặp là thẳng thắn, xây dựng, không khiêu khích và thực tế./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)