Dien Kremlin: Nga theo sat tien trinh gia nhap EU cua Ukraine hinh anh 1Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/6, Điện Kremlin cho biết Nga đang theo sát các diễn biến liên quan tiến trình Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt trong bối cảnh hợp tác quốc phòng trong khối này gia tăng.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moskva ngày càng lưu tâm đến khả năng Ukraine gia nhập EU khi khối này thúc đẩy các cuộc thảo luận chủ đề tăng cường hợp tác quốc phòng.

Ông Peskov nêu rõ: "Có rất nhiều sự thay đổi mà chúng tôi đang theo dõi một cách thận trọng nhất."

[Ukraine gia nhập EU: Liên minh châu Âu bị "xẻ làm đôi"]

Trước đó cùng ngày, Ủy ban châu Âu (EC) khuyến nghị EU cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine và Moldova gia nhập khối này, trong khi Gruzia được yêu cầu đáp ứng một số điều kiện trước khi được cấp quy chế tương tự.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine cuối tháng 2 vừa qua, Kiev đã đệ đơn xin gia nhập EU.

Tuy nhiên, các nước thành viên hiện đang tranh cãi về yêu cầu của Ukraine muốn đẩy nhanh tiến trình kết nạp nước này.

Thủ tướng Italy Mario Draghi mới đây cho biết, chỉ có Italy ủng hộ trao tư cách ứng cử viên EU cho Ukraine, trong khi hầu hết nước lớn trong liên minh đều phản đối.

Tại phiên họp toàn thể tại Strasbourg (Pháp) ngày 8/6 vừa qua, Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết kêu gọi các nước thành viên EU cấp cho Ukraine tư cách ứng cử viên.

Nghị quyết được thông qua với 438 phiếu ủng hộ và 65 phiếu chống./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)