Dien Kremlin thong bao noi dung hoi dam thuong dinh Nga-Trung hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 28/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/1, Điện Kremlin thông báo trong cuộc hội đàm thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào tuần tới, Tổng thống nước này Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ dành nhiều thời gian thảo luận các vấn đề quốc tế.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin sẽ đến Trung Quốc, tham dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022, dự kiến diễn ra vào ngày 4/2.

Theo ông, trong cuộc hội đàm thượng đỉnh sắp tới, hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi quan điểm về ổn định chiến lược và an ninh ở châu Âu, cuộc đối thoại giữa Nga và Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cùng các vấn đề khu vực. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận thương mại và không gian.

[Trung Quốc là điểm công du ngoại đầu tiên của Tổng thống Nga năm 2022]

Cũng theo ông Peskov, Tổng thống Putin có thể đưa ra đánh giá về những phản hồi của Mỹ và NATO đối với các yêu cầu an ninh của Nga trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron diễn ra vào cuối ngày 28/1.

Những ngày gần đây, căng thẳng trong quan hệ Nga và phương Tây leo thang khi Mỹ và NATO cho rằng có khả năng Nga triển khai hành động quân sự đối với Ukraine.

Tuy nhiên, phía Nga luôn bác bỏ và cho rằng đây là động thái làm leo thang căng thẳng vô căn cứ, đồng thời nhấn mạnh Nga không gây đe dọa với bất cứ quốc gia nào. Moskva cũng cảnh báo mưu toan dùng giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng miền Đông Ukraine sẽ có hậu quả nghiêm trọng./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)