Đức và Pháp đạt thỏa thuận cho hành trình cao tốc Berlin-Paris

Các công ty đường sắt của Đức và Pháp cho biết hành trình mới được hy vọng sẽ nhanh hơn nhiều so với lộ trình hiện tại, từ Berlin đến Paris mất hơn 8 giờ và phải chuyển tàu ít nhất một lần.
Đức và Pháp đạt thỏa thuận cho hành trình cao tốc Berlin-Paris ảnh 1Tàu ICE có thể đạt vận tốc lên đến 320km/h. (Nguồn: Spiegel)

Công ty đường sắt quốc gia (DB) của Đức và Công ty đường sắt quốc gia của Pháp (SNCF) đang tiến hành các cuộc đàm phán nhằm mở hành trình du lịch tàu cao tốc, trực tiếp giữa hai thành phố thủ đô, kết nối với nhiều điểm đến ở miền Nam nước Pháp.

Hành trình mới được hy vọng sẽ nhanh hơn nhiều so với lộ trình hiện tại, từ Berlin đến Paris mất hơn 8 giờ và phải chuyển tàu ít nhất một lần.

Giám đốc điều hành của DB Richard Lutz và Chủ tịch SNCF Jean-Pierre Farandou ngày 26/5 thông báo rằng hai bên đã ký một thỏa thuận chung để thiết lập một tuyến tàu đường dài, tốc độ cao, trực tiếp giữa Berlin và Paris, cùng với các kế hoạch mới để mở rộng dịch vụ tàu cao tốc ICE (tàu phổ biến nhất ở Đức chạy giữa các thành phố lớn trong nước và các thành phố khác ở châu Âu, có thể đạt vận tốc lên đến 320km/h) và TGV (hệ thống tàu tốc hành trong nước Pháp) giữa Frankfurt và Stuttgart và Paris.

Hiện giới chức đường sắt Đức-Pháp đang thảo luận thêm về việc bổ sung các kết nối cao tốc khác từ các thành phố ở Đức đến các điểm khác ở miền Nam nước Pháp, như một giải pháp thay thế nhanh hơn và thân thiện hơn với môi trường cho việc đi máy bay hoặc lái xe.

[Anh chuẩn bị có đội tàu cao tốc chạy nhanh nhất châu Âu]

Lãnh đạo DB Lutz cho biết: “Giao thông tốc độ cao giữa Đức và Pháp là một ví dụ điển hình cho thấy các kết nối hấp dẫn đang thúc đẩy du lịch đường sắt xuyên biên giới. Theo kế hoạch, hành trình kết nối trực tiếp mới giữa trái tim của hai nước Đức-Pháp sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người hơn nữa đi du lịch bằng tàu hỏa.”

Về phần mình, lãnh đạo SNCF Farandou cho biết dịch vụ tàu cao tốc nối hai thủ đô Berlin-Paris có khai trương vào tháng 12/2023, với tần suất một chuyến mỗi ngày.

Tại Đức, việc sử dụng tàu ICE là cách nhanh nhất và thoải mái nhất để đi lại trên mạng đường sắt của DB Bahn với tốc độ đạt tới 300km/h với tiêu chuẩn tuyệt vời.

Tàu sẽ chạy ở các thành phố chính ở Đức và các thành phố lân cận ở Áo, Bỉ, Hà Lan, Pháp, Đan Mạch và Thụy Sĩ.

Việc chuyển tàu giữa các chuyến tàu ICE tương đối nhanh, không phải mất thời gian lâu ở các nhà ga. Tất cả các chuyến tàu ICE đều được trang bị điều hòa nhiệt độ và tương đối yên tĩnh.

Bất kể đặt vé online hay tại đại lý bán vé, hành khách luôn được quyền chọn ghế ngồi phù hợp với yêu cầu như ghế ngồi cửa sổ hay lối đi, ghế ngồi đối diện nhau hay cùng hàng, ghế ngồi có bàn hay không.

Hành khách cũng có thể yêu cầu ghế ngồi ở khu vực có quầy điện thoại di động, hoặc là toa yên tĩnh.

Tất cả các chuyến tàu cao tốc ở Đức và châu Âu đều rất thân thiện với người sử dụng, cung cấp những tiện nghi đặc biệt cho những người khuyết tật và đổi tàu cho gia đình có trẻ em.

Ngoài ra, nhân viên trên tàu cũng rất sẵn sàng để giúp đỡ nếu hành khách có bất kỳ câu hỏi hay yêu cầu nào. Một hệ thống màn hình cung cấp thông tin về điểm dừng tiếp theo và những nối chuyến tàu.

Tờ rơi thông tin ở ghế ngồi sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin về dịch vụ và nối chuyến phù hợp./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục