Edward Snowden trong một đoạn băng được kết nối từ Moscow, Nga tới một cuộc thảo luận ở Manhattan, New York, Mỹ ngày 24/9/2015. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden đã đâm đơn kiện Chính phủ Na Uy đòi bảo đảm cho ông đến Na Uy dự lễ trao giải thưởng Ossietzky mà không sợ bị dẫn độ về Mỹ.

Công ty luật Schjodt tại Na Uy ngày 22/4 xác nhận đã thay mặt Snowden và tổ chức PEN của Na Uy, nơi mời cựu nhân viên tình báo này tới nhận giải thưởng Ossietzky 2016 vào ngày 18/11, đã đệ đơn kiện lên tòa án ở Oslo, trong đó khẳng định rằng việc dẫn độ Snowden có thể trái với luật pháp Na Uy, cũng như luật pháp quốc tế. Công ty luật này đang chờ đợi một phán quyết phù hợp từ phía tòa án.

Trước đó, tổ chức PEN của Na Uy ra thông báo về quyết định trao giải Ossietzky 2016 cho Snowden vì những đóng góp của ông này trong việc bảo vệ quyền tự do biểu đạt, đồng thời khẳng định sẽ làm hết sức mình, bảo đảm cho Snowden có thể tới tận nơi để nhận giải thưởng.

Năm 2013, Edward Snowden, người cũng từng là nhân viên một nhà thầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã sao chép và làm rò rỉ nhiều thông tin mật liên quan tới các chương trình do thám toàn cầu của NSA.

Chính quyền Mỹ đã buộc tội và ra lệnh bắt giữ Snowden, song ông này đã sang Moskva (Nga) xin tị nạn. Snowden đang được hưởng quy chế tạm trú tại Nga.

Theo quy định của luật pháp Mỹ hiện hành, nếu bị đưa ra xét xử, cựu nhân viên CIA này có thể phải đối mặt với bản án 30 năm tù giam.

Snowden cũng đã được đề cử lại vào danh sách các ứng cử viên được trao giải Nobel Hòa bình trong năm nay./.