EU yeu cau Nga tra tu do cho tau va thuy thu doan Ukraine hinh anh 1Cảng biển Berdyansk trên Biển Azov, phía đông Ukraine ngày 2/12/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo Sputniknews, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini ngày 6/12 đã hối thúc Nga ngay lập tức trả tự do cho các tàu và thủy thủ đoàn của Ukraine bị Moskva bắt giữ sau vụ việc xảy ra trên Eo biển Kerch.

Phát biểu tại Hội đồng Bộ trưởng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) lần thứ 25, quan chức cấp cao EU nêu rõ: "Ưu tiên hiện nay của chúng ta là khôi phục an ninh và hợp tác trong khu vực chúng ta. Vì vậy, tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa để tình hình xuống thang ngay lập tức. Và chúng tôi muốn Nga trả tự do cho những con tàu, thủy thủ đoàn và thiết bị bị thu giữ vô điều kiện và không có sự trì hoãn nào. Chúng tôi hy vọng Nga đảm bảo tự do di chuyển qua Eo biển Kerch phù hợp với luật pháp quốc tế."

[Nga: Anh lợi dụng vụ khiêu khích của Ukraine ở Biển Đen để chống Nga]

Ngoại trưởng Italy Enzo Moavero Milanesi đã kêu gọi Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) giúp giải quyết tình hình liên quan tới vụ việc gần đây giữa Nga và Ukraine trên Biển Azov.

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội đồng Bộ trưởng OSCE lần thứ 25 vào ngày 6/12, Ngoại trưởng Milanesi cho biết một số cuộc khủng hoảng đã nổi lên xuất phát việc các bên xung đột không tuân thủ các thỏa thuận đã đạt được tại Minsk.

Ông Milanesi nêu rõ: "Và đó là lý do tại sao tôi kêu gọi tất cả các bạn chung tay giải quyết một số cuộc khủng hoảng gần đây nhất. Dĩ nhiên, tôi đang đề cập tới cuộc khủng hoảng mới nổi lên gần đây tại Biển Azov. Và chúng ta phải làm những gì có thể để giúp giải quyết tình hình này."

Nhà ngoại giao hàng đầu Italy cũng đề cập tới căng thẳng Nagorno-Karabakh giữa Gruzia và Abkhazia./.


(Vietnam+)