Cơ quan hàng không Liên bang Mỹ (FAA) thông báo cơ quan này đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến tại Trung Đông nhằm phối hợp với các hãng hàng không nước này cũng như các hãng hàng không nước ngoài về an toàn sau khi Iran bắn hàng chục tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ của Mỹ và liên quân tại Iraq.

FAA cho biết sẽ cấm các hàng hàng không Mỹ hoạt động trên không phận Iraq, Iran, vịnh Oman, vùng lãnh hải giữa Iran và Saudi Arabia sau vụ tấn công mới nhất của Iran.

Theo cổng thông tin FlightRadar24, một số hãng hàng không đã có chuyến bay đến một số khu vực của Iraq và Iran vào thời điểm trên.

[Máy bay Boeing 737 của Ukraine chở 180 người gặp tai nạn tại Iran]

Hiện, các hãng hàng không của Mỹ đã được lệnh cấm bay ở các độ cao dưới 26.000 feet (gần 9.000 mét) trên không phận Iraq, theo hướng dẫn ban hành năm 2018 của FAA do lo ngại về những nguy cơ có thể xảy ra với hàng không dân dụng Mỹ trên không phận Iraq.

Cùng ngày, hãng hàng không Singapore Airlines ra thông báo cho biết tất cả các chuyến bay của hãng này sẽ được lệnh chuyển hướng ra khỏi không phận của Iran sau khi nước này bắn một loạt tên lửa nhằm vào hai căn cứ của Mỹ và liên quân tại Iraq.

Trước đó, các hãng hàng không Mỹ cũng bị cấm bay ở một khu vực trên không phận của vịnh Persic và vịnh Oman kể từ khi Tehran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ hồi tháng Sáu năm ngoái.

Cho đến nay, vẫn không có hãng hàng không lớn nào của Mỹ bay trên không phận quốc gia Hồi giáo này./.

 
Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)