G7 nhóm họp để giải quyết những thách thức mà thế giới phải đối mặt

Thủ tướng Boris Johnson sẽ kêu gọi G7 có cách tiếp cận toàn cầu đối với đại dịch, chẳng hạn như thiết kế một hệ thống cảnh báo sớm, nhằm chấm dứt "chủ nghĩa dân tộc và chia rẽ chính trị."
G7 nhóm họp để giải quyết những thách thức mà thế giới phải đối mặt ảnh 1Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến giữa các nhà lãnh đạo nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) vào tuần tới để kêu gọi hành động đảm bảo cho việc phân phối bình đẳng vắcxin ngừa COVID-19 trên toàn cầu và ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 19/2 tới, là cuộc họp đầu tiên của nhóm này kể từ tháng 4/2020 và sẽ là cuộc họp đa phương lớn đầu tiên mà ông Joe Biden tham gia trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Thủ tướng Johnson nhấn mạnh, các giải pháp cho những thách thức mà thế giới phải đối mặt sẽ nằm trong chương trình nghị sự cuộc họp, từ sứ mệnh triển khai chương trình tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 cho mọi quốc gia đến cuộc chiến ngăn chặn những mối đe dọa đến hệ sinh thái và sự phục hồi bền vững sau khủng hoảng COVID-19.

[G7 nỗ lực phục hồi kinh tế bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19]

Theo thông tin từ Văn phòng Thủ tướng Anh, ông Johnson sẽ kêu gọi G7 có cách tiếp cận toàn cầu đối với đại dịch, chẳng hạn như thiết kế một hệ thống cảnh báo sớm, nhằm chấm dứt "chủ nghĩa dân tộc và chia rẽ chính trị” vốn đã phá hoại những nỗ lực ban đầu nhằm ngăn chặn dịch COVID-19.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng chính sách "ưu tiên mình đầu tiên" của các quốc gia giàu có đối với vắcxin ngừa COVID-19 có thể khiến những nước nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất gặp rủi ro, đồng thời tạo cơ hội cho tình trạng lây nhiễm tiếp tục lan rộng.

Bản thân Anh đã vướng vào một cuộc tranh cãi giữa Liên minh châu Âu (EU) và nhà sản xuất AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) về nguồn cung vắcxin, dẫn đến việc khối này áp dụng các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn xuất khẩu vắcxin vào Vương quốc Anh qua Bắc Ireland.

Thủ tướng Boris Johnson cho biết Anh cũng muốn tận dụng vai trò Chủ tịch G7 để thúc đẩy sự đồng thuận trong việc phục hồi kinh tế hậu đại dịch, theo hướng bền vững và tự do thương mại.

Vào tháng 6/2021, Thủ tướng Johnson dự kiến sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của các nhà lãnh đạo G7 trong gần hai năm qua, nhằm tập trung thảo luận việc khôi phục kinh tế sau đại dịch và biến đổi khí hậu, một ưu tiên hàng đầu của Anh trước thềm Hội nghị của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu COP26 sẽ tổ chức vào tháng 11/2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục