Giai cuu hang tram nguoi di cu o ngoai khoi bo bien Libya hinh anh 1Lực lượng bảo vệ bờ biển đưa người di cư về Tripoli, Libya. (Ảnh: AFP)

Ngày 1/8, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết trong 24 giờ qua, lực lượng bảo vệ bờ biển của Libya vừa giải cứu hơn 200 người di cư bất hợp pháp ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này.

Theo IOM, toàn bộ những người di cư nói trên đã được đưa trở lại các khu vực đất liền của Libya. Hiện các nhân viên của IOM đã có mặt tại đây để cung cấp hỗ trợ khẩn cấp. Trong khi đó, 10 người di cư khác vẫn mất tích trên biển.  

IOM cho biết tính từ đầu năm đến nay, hơn 6.500 người di cư bất hợp pháp đã được giải cứu ở ngoài khơi bờ biển Libya. Các trung tâm lưu trú dành cho người di cư trái phép ở nước này hiện quá tải, dù phải thường xuyên chịu sức ép đòi đóng cửa từ cộng đồng quốc tế.

[Italy giải cứu gần 100 người di cư gặp nạn ngoài khơi bờ biển Libya]

Thời gian gần đây, dòng người di cư từ các quốc gia Bắc Phi tới bờ biển Italy tăng mạnh do thời tiết thuận lợi. Trong tháng 7, gần 7.000 người nhập cư bất hợp pháp đã tới Italy, nhiều hơn 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Sự gia tăng này khiến giới chức Italy phải triển khai một đơn vị bổ sung gồm 400 binh sỹ tới vùng Sicily.

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Nội vụ Italy, từ ngày 1/1-31/7 vừa qua, 13.700 người di cư đã tới Italy bằng đường biển. Vào cùng kỳ năm 2019, con số này rơi vào khoảng 3.800 người, trong khi năm 2018 là 18.500 người.

Bộ trưởng Nội vụ Italy Luciana Lamorgese mới đây tuyên bố Chính phủ dự kiến hồi hương những người nhập cư bất hợp pháp tới Italy bằng đường biển sớm nhất có thể, sau khi nước này ban hành sắc lệnh chống dịch COVID-19 lây lan từ nước ngoài. Bà Lamorgese cho biết thêm toàn bộ người nhập cư bất hợp pháp tới bờ biển Italy sẽ được xét nghiệm COVID-19./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)