Gioi chuc quoc phong Nga chi trich phuong Tay muu toan gay bat on hinh anh 1Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev. (Nguồn: rufabula.com)

Ngày 24/4, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev cho rằng, Mỹ và các đồng minh đang tìm cách xóa bỏ hệ thống các thỏa thuận ổn định chiến lược.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ 8, Thư ký Patrushev nêu rõ: "Chính sách bãi bỏ hệ thống các thỏa thuận ổn định chiến lược mà Mỹ và một số đồng minh theo đuổi, rõ ràng cho thấy một xu thế đáng báo động."

Cũng tại hội nghị, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga, Đại tướng Valery Gerasimov, cũng chỉ trích các chính sách gây hấn của Mỹ và đồng minh. Ông nhấn mạnh: "Các nhân tố chủ quan xuất phát từ những chính sách gây hấn của Mỹ và các đồng minh gây tác động tồi tệ nhất đối với an ninh khu vực và toàn cầu."

Đại tướng Nga chỉ rõ, nhằm duy trì sự thống trị toàn cầu và kiểm soát các nguồn tài nguyên khoáng sản cũng như các tuyến giao thông vận tải của thế giới, Washington đã phớt lờ luật pháp quốc tế và theo đuổi một cách hệ thống việc loại bỏ cơ chế an ninh tập thể được Hiến chương Liên hợp quốc bảo vệ, đồng thời cảnh báo tất cả các hành động này đang hủy hoại toàn bộ hệ thống ổn định chiến lược trên thế giới. Ông kêu gọi cộng đồng thế giới nỗ lực tăng cường vai trò của Liên hợp quốc như là một thành tố quan trọng của hệ thống an ninh quốc tế và bảo vệ sự ổn định của hệ thống pháp lý quốc tế.

Đại tướng Gerasimov cũng cho rằng, các quốc gia phương Tây đang kích động bất ổn khi họ thúc đẩy dân chủ thông qua cái gọi là hoạt động can thiệp nhân đạo. Theo ông, đối với các nước phương Tây, "các hành động đơn phương nhằm vào các nước khác được thực hiện mà không lưu tâm tới lập trường của các chính quyền hợp pháp và không được Liên hợp quốc ủy quyền."

[Các chuyên gia Nga, Mỹ kêu gọi gia hạn Hiệp ước START–3]

Về quan hệ giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga Gerasimov kêu gọi các đối tác phương Tây không tạo ra các ranh giới mới. Ông hối thúc phương Tây nghiêm túc tuân thủ văn kiện cơ sở về quan hệ giữa hai bên, hợp tác và an ninh giữa Nga và NATO được thông qua năm 1997, trong đó quy định rằng "Nga và NATO không coi nhau là đối thủ”.

Theo Đại tướng, căng thẳng quốc tế sẽ giảm nếu NATO dừng các hoạt động vũ trang gần khu vực biên giới phía Tây của Nga, như ngừng triển khai thêm quân đội và cơ sở hạ tầng quân sự ở các nước Baltic và Đông Âu cũng như không tăng cường sự hiện diện quân sự ở Biển Đen.

Hội nghị An ninh quốc tế Moskva 2019 diễn ra từ ngày 23-25/4/2019. Bên lề diễn đàn sẽ diễn ra hàng chục cuộc họp song phương cấp cao với sự tham gia của 35 Bộ trưởng Quốc phòng, 19 Thứ trưởng Quốc phòng và Tổng Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang, hơn 1.000 chuyên gia đến từ hơn 100 nước.

Hội nghị An ninh quốc tế Moskva 2019 là hội nghị lần thứ 8. Qua những lần tổ chức, hội nghị đã giành được sự quan tâm lớn từ cộng động thế giới chứng minh một cách thuyết phục rằng hội nghị đã trở thành một trong những diễn đàn thảo luận quốc tế uy tín trong lĩnh vực an ninh. Ngày 24/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chào tới đại biểu và khách mời tham dự hội nghị. Người đứng đầu nước Nga khẳng định hội nghị này được tổ chức một cách xây dựng, sẽ đóng góp to lớn vào việc đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, giải quyết xung đột khu vực và đảm bảo an ninh toàn cầu, thực hiện các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)