Hà Lan: Bắt đầu xét xử vụ tai nạn máy bay MH17 của Malaysia Airlines

Chiều 9/3 theo giờ Việt Nam, Hà Lan đã bắt đầu xét xử vụ tai nạn máy bay chở khách mang mã số MH17 của hãng Malaysia Airlines từ Amsterdam đến Kuala Lumpur hồi tháng 7/2014 tại miền Đông Ukraine.
Hà Lan: Bắt đầu xét xử vụ tai nạn máy bay MH17 của Malaysia Airlines ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: NL Times)

Vào hồi 10h00 giờ địa phương (16h00 giờ Hà Nội) ngày 9/3 tại Hà Lan đã bắt đầu xét xử vụ tai nạn máy bay chở khách mang mã số MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines từ Amsterdam đến Kuala Lumpur hồi tháng 7/2014 tại miền Đông Ukraine.

Phiên tòa được tổ chức tại khu tòa án Schiphol, hơn 400 phóng viên các nước đã đăng ký tham gia sự kiện này.

Có 4 bị đơn trong phiên tòa, mà Cơ quan Công tố Quốc gia Hà Lan trước đó đã truy tố-là các công dân Nga Igor Girkin (Strelkov), Sergey Dubinsky, Oleg Pulatov, và công dân Ukraine, Leonid Kharchenko. Tuy nhiên, không ai trong số các nghi can này có mặt tại phiên tòa.

Máy bay MH17 đã bị rơi ngày 17/7/2014 gần Donetsk, miền Đông Ukraine. Toàn bộ 298 người trên máy bay đã thiệt mạng. Kiev cáo buộc lực lượng dân quân ly khai gây ra thảm họa này, song phe ly khai tuyên bố họ không có khí tài có thể bắn hạ máy bay ở độ cao như vậy.

[Hà Lan xét xử vắng mặt các nghi phạm vụ rơi máy bay MH17 ở Ukraine]

Nhóm điều tra chung (SSG), dưới sự lãnh đạo của Tổng công tố Hà Lan, mà không có sự tham gia của Nga, đang điều tra vụ tai nạn này.

Theo kết quả sơ bộ, SSG cho rằng máy bay MH17 đã bị hệ thống tên lửa phòng không Buk, thuộc lữ đoàn tên lửa phòng không số 53 của Nga đóng ở Kursk, bắn hạ.

Phó Tổng công tố Nga Nikolai Vinnichenko cho biết Moskva đã cung cấp cho Hà Lan không chỉ dữ liệu radar của Nga, mà cả tài liệu cho thấy tên lửa phòng không Buk bắn hạ chiếc Boeing thuộc về Ukraine, song nhóm điều tra đã bác bỏ thông tin này.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng các cáo buộc của SSG, về sự dính líu của Nga trong vụ tai nạn máy bay này là không có cơ sở, cuộc điều tra này sai lệch và một chiều./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục