Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Nga. (Nguồn: Getty Images)

Kyodo đưa tin các nguồn tin thân cận ngày 29/3 cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có kế hoạch thăm Nga trong khoảng thời gian từ ngày 27-28/4, để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong một nỗ lực nhằm phá vỡ thế bế tắc trong tranh chấp lãnh thổ giữa 2 bên vốn kéo dài hàng chục năm qua.

Ông Abe có kế hoạch đi đến Moskva hoặc thành phố St. Petersburg, quê hương của Tổng thống Putin, nhằm thảo luận cách thức hiện thực hóa các hoạt động kinh tế chung đã được đề xuất trước đó trên chuỗi đảo ngoài khơi Hokkaido (Nhật Bản) mà Nga kiểm soát và gọi là Quần đảo Nam Kurils trong khi Nhật Bản tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ Phương Bắc.

Ngoài ra, các nguồn tin này nói rằng ông Abe sẽ xác nhận cam kết của hai bên về hoàn tất một hiệp định hòa bình.

Hồi tháng 12/2016, hai nhà lãnh đạo đã thể hiện "quyết tâm thực sự" của mình để giải quyết vấn đề hiệp định hòa bình thời hậu Chiến tranh Thế giới thứ hai, trong đó có tranh chấp lãnh thổ.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama và Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Nga Vladimir Titov sẽ có cuộc gặp tại Tokyo vào ngày 30/3 để đối thoại chiến lược nhằm đặt nền móng cho cuộc hội đàm của Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin sắp tới./.