IAEA: Can giai phap nhanh chong cho van de nha may Zaporizhzhia hinh anh 1Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) ở Enerhodar, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi ngày 13/10 cho rằng các cuộc đàm phán về việc chấm dứt các hoạt động quân sự nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine cần một giải pháp nhanh chóng để loại bỏ tình huống "nguy hiểm" tại nhà máy này.

Ông Grossi đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp báo một ngày sau khi ông gặp các quan chức Ukraine tại Kiev.

Theo ông, cần tiếp tục phối hợp để bảo vệ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ông Grossi nhấn mạnh ông đang nỗ lực để giải quyết nhanh nhất có thể vấn đề liên quan đến nhà máy này.

Theo ông Grossi, trong cuộc gặp Tổng thống Vladimir Putin tại Nga, nhà lãnh đạo Nga đã tuyên bố sẵn sàng hợp tác với IAEA.

[Nga sẵn sàng thảo luận vấn đề liên quan nhà máy điện Zaporizhzhia]

Tổng Giám đốc IAEA vừa có chuyến thăm Nga và Ukraine. Trước khi thực hiện chuyến đi này, ông Grossi cho biết mục đích chuyến thăm là để tham vấn thêm về việc triển khai vùng an toàn xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Lãnh đạo IAEA nêu rõ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia phải được bảo vệ và chuyến đi này của ông là để thống nhất về vấn đề đảm bảo an toàn hạt nhân và khu vực bảo vệ an ninh xung quanh nhà máy.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã nhiều lần bị mất điện kể từ khi xảy ra cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Ngày 12/10 vừa qua, ông Grossi cho biết lại xảy ra mất điện ở nhà máy Zaporizhzhia, tuy nhiên nguồn điện cung cấp cho nhà máy này đã được khôi phục sau khi phải sử dụng máy phát điện chạy dầu diesel.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu. Thời gian gần đây, khu vực xung quanh nhà máy xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự. Nga và Ukraine cáo buộc nhau pháo kích nhà máy./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)