IAEA hối thúc Iran nối lại tiến trình đàm phán hạt nhân

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tehran trong tuần này đã ngắt kết nối một số camera do các thanh sát viên quốc tế lắp đặt để giám sát các hoạt động hạt nhân của Iran.
IAEA hối thúc Iran nối lại tiến trình đàm phán hạt nhân ảnh 1Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi ngày 9/6/2022 cho biết Iran đang gỡ bỏ 27 camera giám sát tại các cơ sở hạt nhân, được lắp đặt theo thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà nước này ký với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) vào năm 2015. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 12/6 đã hối thúc Iran nối lại tiến trình đàm phán “ngay lập tức” nhằm tránh khỏi một cuộc khủng hoảng có thể dẫn đến “vô cùng nhiều khó khăn mới” trong nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân 2015, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tehran trong tuần này đã ngắt kết nối một số camera do các thanh sát viên quốc tế lắp đặt để giám sát các hoạt động hạt nhân của Iran.

[Mỹ kêu gọi Iran hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế]

Động thái này là nhằm đáp trả phương Tây tại IAEA hôm 8/6 thông qua nghị quyết cáo buộc Iran thiếu hợp tác.

Theo Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi, 27 camera giám sát “đã bị gỡ bỏ” và đây là “động thái vô cùng nghiêm trọng.”

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN của Mỹ, Tổng Giám đốc IAEA cho biết ông vừa trao đổi với người đồng nghiệp phía Iran rằng: “Chúng ta cần ngồi lại ngay lúc nay, chúng ta phải khắc phục tình huống này, chúng ta cần tiếp tục hợp tác với nhau… Cách duy nhất để Iran có thể lấy được niềm tin, sự thật dù tồi tệ đến đâu nhưng họ cần thúc đẩy nền kinh tế quốc dân… là cho phép các thanh sát viên của IAEA tới Iran.”

Ông Grossi cũng khẳng định nếu không có các camera giám sát thì IAEA sẽ không thể kết luận rằng liệu chương trình hạt nhân của Iran là “hòa bình” như Tehran nhiều lần tuyên bố, hay là họ đang phát triển một quả bom hạt nhân hay không.

Ông Grossi nói nếu Iran ngắt kết nối các camera trong vài tháng, thì những việc mà nước Cộng hòa Hồi giáo làm trong thời gian đó sẽ là bí mật và có thể không có ích đối với bất kỳ thỏa thuận nào. Vì vậy, những hành động mới đây của Tehran đã khiến “con đường trở lại thỏa thuận trở nên cực kỳ khó khăn hơn”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục