Iran chính thức bác bỏ thông tin làm giàu urani trên 60%

Iran luôn khẳng định hoạt động làm giàu urani của nước này phù hợp với một đạo luật đã được Quốc hội Iran thông qua vào tháng 12/2020 để chống lại các biện pháp trừng phạt.
Iran chính thức bác bỏ thông tin làm giàu urani trên 60% ảnh 1Bên trong cơ sở hạt nhân Fordow ở Qom, miền Bắc Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Iran đã bác bỏ những thông tin cho rằng nước này làm giàu urani đến độ tinh khiết 84%, gần với cấp độ sản xuất vũ khí hạt nhân.

Hãng thông tấn IRNA ngày 20/2 dẫn lời người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi khẳng định: “Cho đến nay, chúng tôi chưa thực hiện bất kỳ nỗ lực nào để làm giàu (urani) ở mức tinh khiết trên 60%. Sự hiện diện của các hạt làm giàu ở mức trên 60% không đồng nghĩa với việc sản xuất urani làm giàu trên 60%.”

[IAEA thảo luận với Iran về thông tin làm giàu uranium cao bất thường]

Trước đó, ngày 19/2, Bloomberg News đưa tin các thanh sát viên hạt nhân của Liên hợp quốc đã phát hiện lượng urani được làm giàu đến độ tinh khiết 84%.

Lần gần nhất Iran được biết đã làm giàu urani tới 60%. Urani được làm giàu đến độ tinh khiết khoảng 90% có thể sử dụng để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Iran bắt đầu đẩy mạnh các hoạt động hạt nhân vào năm 2019, một năm sau khi Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân "Kế hoạch Hành động toàn diện chung" (JCPOA) - được ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) - và khôi phục các lệnh trừng phạt.

Iran luôn khẳng định hoạt động làm giàu urani của nước này phù hợp với một đạo luật đã được Quốc hội Iran thông qua vào tháng 12/2020 để chống lại các biện pháp trừng phạt.

Đạo luật mang tên “Kế hoạch hành động chiến lược” cho phép nước Cộng hòa Hồi giáo thực hiện các bước đi nhằm thu hẹp các hoạt động giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) và đẩy nhanh các hoạt động phát triển hạt nhân vượt quá giới hạn mà JCPOA đặt ra.

Cho đến nay, Iran đã thực hiện 5 bước cắt giảm các nghĩa vụ trong thỏa thuận JCPOA, trong đó có việc từ bỏ các giới hạn áp đặt với lĩnh vực hạt nhân của nước này, gồm cả năng lực và mức độ làm giàu urani./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục