Israel phá hủy đường hầm xuyên biên giới 'trọng yếu' của Hezbollah

Quân đội Israel tuyên bố đã phá hủy “đường hầm tấn công trọng yếu” phong trào Hezbollah xây dựng xuyên từ miền Nam Liban sang lãnh thổ Israel.
Israel phá hủy đường hầm xuyên biên giới 'trọng yếu' của Hezbollah ảnh 1Đường hầm thứ 6 tại biên giới Liban. (Nguồn: haaretz.com)

Ngày 30/5, quân đội Israel tuyên bố đã phá hủy “đường hầm tấn công trọng yếu” phong trào Hezbollah xây dựng xuyên từ miền Nam Liban sang lãnh thổ Israel.

Người phát ngôn quân đội Israel cho biết đường hầm trên đã bị “vô hiệu hóa” bằng cách bơm bê tông vào bên trong, và “đoạn nằm ở lãnh thổ Lebanon đã bị phá hủy và toàn bộ kết cấu đã mất tác dụng.”

Điểm đầu của đường hầm bị phát hiện nằm ở làng Ramiyeh của những người Hồi giáo theo dòng Shi'ite.

Quân đội Israel đã phát hiện ra đường hầm này trong khuôn khổ “Chiến dịch Tấm khiên phương Bắc,” và các lực lượng của nước này đã tiến hành điều tra một cách toàn diện.

[UNIFIL xác nhận đường hầm thứ ba vượt biên giới Liban sang Israel]

Người phát ngôn quân đội Israel cho biết thêm cơ sở hạ tầng trong đường hầm cho phép các tay súng trú ẩn lâu dài, cho thấy khả năng đào hầm một cách hiệu quả và sự cơ động của đội ngũ nhân công.

Trong “Chiến dịch Tấm khiên phương Bắc” trước năm 2019, Israel đã phát hiện một mạng lưới “đường hầm tấn công” mà lực lượng vũ trang Hezbollah tại Liban dự định dùng để xâm nhập vào lãnh thổ Israel.

Cuộc chiến gần đây giữa Israel và Hezbollah xảy ra vào tháng 7/2006 khiến ít nhất 1.300 người thiệt mạng, chủ yếu là công dân Liban, và hơn 1 triệu người phải rời nhà đi lánh nạn.

Xung đột kết thúc sau khi thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian có hiệu lực từ tháng 8-9/2006./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục