Israel tam dung thuc hien chien luoc 'ngoai giao vacxin' hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vắcxin COVID-19 cho người dân tại Tel Aviv. (Ảnh: THX/TTXVN)

Văn phòng Thủ tướng Israel ngày 25/2 thông báo, nước này đã tạm ngừng hoạt động cung cấp vắcxin ngừa COVID-19 tới các quốc gia khác để đổi lấy sự ủng hộ ngoại giao.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Tổng Chưởng lý Avichai Mandelblit gửi thư cho Cố vấn An ninh Quốc gia Meir Ben-Shabbat, trong đó yêu cầu làm rõ về chương trình trên.

Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động vận chuyển vắcxin ngừa COVID-19 cho nước ngoài để nội các an ninh tổ chức thảo luận về vấn đề này

Trước đó cùng ngày, Israel đã chuyển một lô vắcxin tới Honduras, song không rõ số lượng. Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm 23/2 cho biết Israel sẽ chuyển "một số lượng hạn chế" vắcxin cho Palestine và một vài quốc gia khác.

[Israel cấp thẻ Xanh cho người tiêm đủ 2 mũi vắcxin COVID-19]

Về vấn đề tiêm chủng trong nước, theo phóng viên TTXVN tại Israel,  một nghiên cứu mới của trường Đại học Tel Aviv cho thấy chiến dịch tiêm vắcxin kịp thời tại Israel đã giúp cứu được nhiều mạng sống của người cao tuổi.

Đợt tiêm chủng đã được thực hiện đúng lúc biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Anh bắt đầu tấn công mạnh mẽ vào Israel. Tờ Times of Israel dẫn nghiên cứu nói trên cho biết, biến thể virus tại Anh có tốc độ lây nhiễm cao hơn 45% so với chủng cũ khi xuất hiện tại Israel.

Chỉ sau 2 tháng, biến thể này đã chiếm tới 95% tổng số trường hợp mắc mới tại Israel, khiến các nhà khoa học kinh ngạc. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tử vong cao trong các bệnh nhân COVID-19.

Chỉ riêng 2 tháng đầu năm 2021, số ca tử vong do COVID-19 tại Israel đã chiếm tới 40% tổng số ca từ trước tới nay.

Nghiên cứu của  Đại học Tel Aviv cho rằng, nếu như nhóm người cao tuổi không được tiêm chủng sớm, tỷ lệ tử vong sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Theo nghiên cứu, chủng virus mới mặc dù đã lây lan rất mạnh trong tháng 1 ở nhóm người dưới 60 tuổi, nhưng lại tăng khá chậm ở nhóm trên 60 - nhóm đã được ưu tiên tiêm phòng trước đó./.

(Vietnam+)