Italy và Tây Ban Nha kêu gọi EU mở cửa biên giới đồng bộ

Chia sẻ trên Twitter, Thủ tướng Pedro Sanchez cho rằng: “Việc loại bỏ các hạn chế về biên giới tại EU phải được thực hiện trên nguyên tắc phối hợp, dựa trên các tiêu chí chung và minh bạch.”
Italy và Tây Ban Nha kêu gọi EU mở cửa biên giới đồng bộ ảnh 1Biên giới giữa Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. (Ảnh: RT)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 6/6, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, trong đó đề xuất các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cùng phối hợp mở lại biên giới, khởi động lại ngành du lịch vốn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ trên Twitter, Thủ tướng Pedro Sanchez cho rằng: “Việc loại bỏ các hạn chế về biên giới tại EU phải được thực hiện trên nguyên tắc phối hợp, dựa trên các tiêu chí chung và minh bạch.”

Do đó, Thủ tướng Tây Ban Nha và người đồng cấp Italy đã gửi thư cho Ủy ban châu Âu để thúc đẩy các nước phối hợp cùng mở lại biên giới theo nguyên tắc an toàn.

Hai nhà lãnh đạo cũng muốn loại bỏ ý tưởng rằng vẫn còn một số quốc gia “bị ảnh hưởng” bởi dịch bệnh và minh chứng người dân châu Âu giờ có thể đi du lịch an toàn tại Italy và Tây Ban Nha.

[Liên minh châu Âu hé lộ thời điểm bắt đầu mở cửa biên giới ngoại khối]

Đề xuất khẳng định để khởi động lại một cách hài hòa và hiệu quả, việc loại bỏ các hạn chế đối với biên giới nội khối phải được thực hiện trên nguyên tắc phối hợp, không phân biệt đối xử, và dựa trên các tiêu chí dịch tễ rõ ràng, minh bạch. Hai nhà lãnh đạo cũng yêu cầu một quy trình phối hợp, dần dần mở cửa trở lại với biên giới ngoài EU.

Cùng ngày, phát biểu trước báo giới tại thủ đô Ljubljana, Slovenia, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio thông báo Slovenia sẽ mở cửa biên giới với Italy từ ngày 15/6, cho rằng quyết định này rất quan trọng với công dân hai nước cũng như việc khởi động lại ngành du lịch, một lĩnh vực đặc biệt quan trọng.

Chuyến thăm Slovenia nằm trong sứ mệnh công du nước ngoài hậu COVID-19 của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Italy nhằm giải thích với các đồng nghiệp rằng Italy sẵn sàng tiếp đón du khách nước ngoài từ ngày 15/6 và hành động với sự minh bạch tối đa, đồng thời khẳng định Italy không chấp nhận danh sách đen trong hạn chế mở cửa biên giới nội khối./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục