Khi dot cua Nga se tiep tuc duoc van chuyen qua Ukraine de toi Duc hinh anh 1Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau quá trình đàm phán kéo dài hàng tháng với đại diện trung gian Liên minh châu Âu (EU) và Đức, hai nước Nga và Ukraine đã nhất trí trên nguyên tắc về một hợp đồng vận chuyển khí đốt mới, qua đó tránh được kịch bản căng thẳng như hồi năm 2009.

Theo kết quả này, khí đốt của Nga sẽ tiếp tục được vận chuyển qua Ukraine để tới Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu sau cuộc đàm phán kéo dài nhiều giờ tối 19/12, tại Berlin, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic cho biết Nga và Ukraine đã đạt thỏa thuận trên nguyên tắc về một hợp đồng quá cảnh khí đốt mới.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Nowak và người đồng cấp Ukraine Alexej Orschel đã cảm ơn ông Šefčovič cũng như Bộ trưởng Kinh tế Liên bang Đức Peter Altmaier đã làm trung gian để Nga và Ukraine có thể đi đến thống nhất về hợp đồng.

[Tổng thống Nga khẳng định sẽ duy trì vận chuyển khí đốt qua Ukraine]

Hiện chi tiết của bản hợp đồng vẫn còn nhiều điểm bỏ ngỏ và sẽ phải được tiếp tục đàm phán trong trong những ngày tới.

Sau đó, các bên sẽ ký kết hợp đồng. Theo thông tin của truyền thông Đức, thỏa thuận trên có quy định về thời hiệu của hợp đồng tương lai cũng như về lượng khí đốt sẽ được vận chuyển qua Ukraine.

Việc đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc như trên đã giúp cởi nút thắt về nguồn cung khi đốt ở một số nước châu Âu, trong bối cảnh hợp đồng hiện tại sắp hết hạn vào cuối năm và nguy cơ tái hiện cái gọi là cuộc "chiến tranh khí đốt" như hồi năm 2009.

Thời điểm đó, do Moskva và Kiev chưa thống nhất được về giá cả nên việc vận chuyển khí đốt bị đình trệ, khiến nhiều vùng của châu Âu không có gas sưởi ấm trong mùa Đông lạnh giá./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)