Tong thong Nga khang dinh se duy tri van chuyen khi dot qua Ukraine hinh anh 1Công trình xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 ở Lubmin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/12 bày tỏ tin tưởng rằng Nga sẽ đạt một thỏa thuận khí đốt với Ukraine để duy trì hoạt động vận chuyển khí đốt cho châu Âu đi qua lãnh thổ Ukraine.

Phát biểu tại họp báo thường kỳ cuối năm ở Moskva, ông Putin cho biết hành trình vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine đến châu Âu dài hơn và tốn kém hơn.

Ông Putin cũng nói thêm rằng Mỹ nên hỗ trợ tài chính cho Ukraine nếu Kiev cần trợ giúp, thay vì phản đối các dự án khí đốt của Nga.

Từ năm 2011, đường ống dẫn khí đốt mang tên Dòng chảy Phương Bắc 1 dưới lòng Biển Baltic đã đi vào hoạt động, và chuyển 55 tỷ m3 khí/năm từ Nga, đi qua lãnh thổ Ukraine để đến Đức.

[Nga khẩn trương hoàn tất dự án Dòng chảy phương Bắc 2]

Trong khi đó, đường ống mang tên Dòng chảy Phương Bắc 2 dự kiến sẽ bắt đầu vận hành từ giữa năm 2020, với công suất dự kiến cao gấp đôi.

Hiện Nga và Ukraine vẫn chưa xúc tiến cuộc đàm phán về việc ký kết một thỏa thuận mới về trung chuyển khi đốt qua Ukraine, trước khi thỏa thuận hiện tại hết hiệu lực vào cuối tháng 12.

Do đó, xuất hiện nhiều lo ngại về nguy cơ nhiều nước ở Liên minh châu Âu thiếu năng lượng trong mùa Đông này.

Liên quan đến vấn đề miền Đông Ukraine, ông Putin cho rằng Kiev cần đối thoại trực tiếp với vùng đòi độc lập Donbass nhằm khôi phục hòa bình. Ông cũng loại trừ mọi khả năng sửa đổi các thỏa thuận ngừng bắn đã soạn thảo tại Minsk (Belarus) năm 2015 và bày tỏ sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán trong khuôn khổ nhóm bộ Tứ Normandy (bao gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức)./.

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)