Khong phat hien cac he thong ten lua Buk gan khu vuc roi may bay MH17 hinh anh 1Xác máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi gần làng Grabove, cách Donetsk, miền Đông Ukraine khoảng 80km, tháng 9/2014. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo TASS, một tài liệu bị rò rỉ của Cơ quan Tình báo và An ninh Quân đội Hà Lan, vào thời điểm xảy ra vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines hồi tháng 7/2014, không có các hệ thống tên lửa Buk được triển khai trong khu vực đó.

Tài liệu trên - được gửi tới các công tố viên Hà Lan - cho biết, chuyến bay MH17 đã bay bên ngoài tầm hoạt động của các khu vực nhận dạng và tác chiến của Ukraine và Nga, nơi triển khai các hệ thống 9K37M1 Buk M1.   

Nhà báo Hà Lan Max van der Werff, người đã cùng đồng nghiệp Nga Yana Yerlashova thành lập Bonanza Media - một nền tảng dành cho các nhà báo độc lập, cho rằng, đối với ông, "kết luận chính là Hà Lan đã có thông tin về các vị trí Buk di động trong cuộc xung đột."

[Vụ MH17: Cơ quan điều tra công bố một đoạn ghi âm "nhạy cảm"]

Nhà báo van der Werff nói: "Trước đó, chúng tôi chưa biết được thông tin này. Và quân đội Hà Lan kết luận rằng, họ không có bất cứ thông tin nào về các hệ thống tên lửa Buk gần chuyến bay MH17."

Trong tất cả 4 tài liệu vừa được công bố, ngoài báo cáo về các vị trí của Buk, Bonanza Media còn tiết lộ một bản ghi cuộc đối thoại giữa nhà báo độc lập người Đức Billy Six và các quan chức cảnh sát Australia.

Trong cuộc đối thoại này, ông Six đã đề cập đến những nhân chứng từng nhìn thấy các máy bay chiến đấu của Ukraine xuất hiện trên bầu trời trong ngày xảy ra thảm họa MH17.

Tuy nhiên, ông van der Werff đã từ chối tiết lộ bất cứ thông tin nào về nhân vật đã cung cấp các tài liệu trên./.

(Vietnam+)