Không quân Thụy Sĩ trở thành mục tiêu trong vụ tấn công mạng

Thông báo của Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ xác nhận Không quân Thụy Sĩ trở thành mục tiêu trong vụ tấn công mạng mới đây; hiện đang phối hợp điều tra, các hoạt động của lực lượng vũ trang không bị ảnh hưởng.

Không quân Thụy Sĩ nằm trong số các đơn vị bị tin tặc tấn công. (Nguồn: swissinfo.ch)
Không quân Thụy Sĩ nằm trong số các đơn vị bị tin tặc tấn công. (Nguồn: swissinfo.ch)

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Không quân Thụy Sĩ đã trở thành mục tiêu trong vụ tấn công mạng mới đây nhằm vào công ty an ninh của Mỹ có tên "Ultra Intelligence & Communications."

Thông báo của Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ đã xác nhận thông tin và hiện đang phối hợp điều tra vụ việc. Thông báo nhấn mạnh các hoạt động của lực lượng vũ trang không bị ảnh hưởng.

Theo các nguồn tin, tin tặc được cho là đã đánh cắp hàng trăm nghìn tài liệu từ công ty của Mỹ. Một phần trong số 30GB tài liệu mật và nhạy cảm đã được tải lên mạng darknet.

Công ty "Ultra Intelligence & Communications" cung cấp cho các công ty quốc phòng trong nước và quốc tế công nghệ mã hóa và liên lạc quân sự cùng tình báo. Khách hàng của công ty còn bao gồm Bộ Quốc phòng Liên bang Thụy Sĩ và nhà thầu quốc phòng RUAG. Các tài liệu bị rò rỉ bao gồm hợp đồng giữa Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ và công ty Mỹ trị giá gần 5 triệu USD.

Theo tài liệu này và các tài liệu bị rò rỉ khác, bộ trên đã mua công nghệ liên lạc được mã hóa cho lực lượng không quân. Trong số các tài liệu bị rò rỉ còn có thư điện tử (email) và biên lai thanh toán hiển thị thời điểm giao dịch diễn ra.

Theo chuyên gia an ninh mạng Marc Ruef, rò rỉ dữ liệu trong lĩnh vực quân sự là đặc biệt nguy hiểm. Ông nhận định các cơ quan quân sự và tình báo cố gắng tiết lộ càng ít dữ liệu và thông tin về khả năng của họ càng tốt và vụ việc này đã làm lộ nhiều thông tin.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng bị ảnh hưởng trong vụ tấn công mạng. Chuyên gia Ruef nhận định thêm cuộc tấn công đã gây thiệt hại lớn về danh tiếng vì công ty cung cấp dịch vụ và các giải pháp bảo mật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục