LHQ keu goi tuan thu thoa thuan Minsk tai mien Dong Ukraine hinh anh 1Nhà cửa tan hoang do xung đột kéo dài ở Donetsk, miền Đông Ukraine. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 6/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua tuyên bố lên án những hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn vẫn tiếp tục tại miền Đông Ukraine, đồng thời hối thúc tất cả các bên xung đột tái cam kết đối với việc tuân thủ thỏa thuận Minsk.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, trong tuyên bố chủ tịch do Đại sứ Vassily Nebenzia, Trưởng phái đoàn thường trực Nga tại Liên hợp quốc - nước Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an trong tháng 6, cơ quan gồm 15 ủy viên này đã bày tỏ quan ngại trước những hành động gần đây đe dọa tình hình an ninh ở miền Đông Ukraine, cũng như những tác động nghiêm trọng đối với dân thường.

Tuyên bố kêu gọi các bên liên quan thực thi những cam kết chấm dứt các hoạt động thù địch và "ngay lập tức" rút vũ khí hạng nặng theo những điều khoản liên quan của thỏa thuận Minsk.

[Nga cáo buộc Ukraine cản trở thực thi gói thỏa thuận Minsk]

Hội đồng Bảo an cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với "chủ quyền, nền độc lập và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine," đồng thời khuyến khích tất cả các bên tái cam kết đối với tiến trình hòa bình, cũng như triển khai tất cả biện pháp đã được nhất trí giữa trong các cuộc họp của "Bộ Tứ Normandie" (gồm Đức, Pháp, Ukraine và Nga) và Nhóm Tiếp xúc 3 bên về Ukraine nhằm đạt được việc triển khai ngay lập tức các thỏa thuận Minsk.

Ngoài ra, tuyên bố của Hội đồng Bảo an cũng hoan nghênh những nỗ lực của các cơ quan trực thuộc LHQ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại miền Đông Ukraine. Cơ quan này bày tỏ sự ủng hộ đối với phái đoàn bình ổn đặc biệt của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), đồng thời hối thúc tất cả các bên đảm bảo an toàn cho lực lượng này.

Theo các nhà ngoại giao, đây là tuyên bố đầu tiên của Chủ tịch Hội đồng Bảo an kể từ khi cuộc xung đột bùng phát tại vùng Donbass (Đôn-bát), miền Đông Ukraine.

Quyết định gần đây nhất của Hội đồng Bảo an về Ukraine là nghị quyết 2202 hồi năm 2015 bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận Minsk. Ngoài ra, các thành viên của Hội đồng Bảo an cũng ra 2 tuyên bố báo chí về Ukraine trong những năm gần đây, trong tuyên bố gần đây là vào tháng 1/2017.

Cuối tháng 2/2014, tình hình tại Ukraine từ chỗ ban đầu chỉ là một cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ đã dẫn đến bạo lực leo thang thành một cuộc xung đột trên quy mô toàn diện tại miền Đông. Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được tại Minsk (thủ đô của Belarus) vào tháng 9/2014, tình hình tại miền Đông ngày càng xấu đi, gây nhiều bất ổn tại Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)