Liên hợp quốc quan ngại về tình hình bạo lực gia tăng tại Syria

Vụ tấn công nhằm vào một học viện quân sự ở Homs tiếp tục phản ánh thực trạng bất ổn tại Syria và tình hình tại đây sẽ tiếp tục xấu đi nếu không có một giải pháp chính trị hiệu quả.
Liên hợp quốc quan ngại về tình hình bạo lực gia tăng tại Syria ảnh 1Những người bị thương trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào Học viện Quân sự Syria được điều trị tại bệnh viện ở Homs, ngày 5/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ đặc biệt quan ngại trước vụ tấn công nhằm vào một học viện quân sự ở tỉnh Homs, miền Trung Syria xảy ra vào ngày 5/10.

Phát biểu trước báo giới ngày 5/10, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric cho biết ông Guterres lên án mạnh mọi hình thức bạo lực tại Syria và hối thúc tất cả các bên thực hiện các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày tại Geneva, Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria, ông Geir Pedersen cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực leo thang tại quốc gia Trung Đông này.

[Vụ tấn công học viện quân sự ở Syria: Ít nhất 100 người đã thiệt mạng]

Ông cho rằng những diễn biến mới nhất tiếp tục phản ánh thực trạng bất ổn tại Syria và cảnh báo tình hình tại đây sẽ tiếp tục xấu đi nếu không có một giải pháp chính trị hiệu quả.

Ông kêu gọi tất cả các bên hết sức kiềm chế, nhấn mạnh sự cần thiết phải lập tức giảm bạo lực, hướng tới lệnh ngừng bắn trên toàn quốc và cách tiếp cận mang tính hợp tác để chống lại các nhóm khủng bố.

Ông nêu rõ: "Tất cả các bên phải tôn trọng nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế và đảm bảo sự an toàn cho dân thường và các cơ sở hạ tầng dân sự."

Vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái được tiến hành nhằm vào học viện quân sự ở tỉnh Homs.

Bộ trưởng Y tế Hassan al-Ghobash cho biết thống kê sơ bộ cho thấy 80 người đã thiệt mạng, trong đó có 6 phụ nữ và 6 trẻ em, cùng với khoảng 240 người bị thương.

Trong khi đó, số liệu của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết 112 người đã thiệt mạng, trong đó có 21 dân thường, và 120 người bị thương trong vụ việc.

Truyền thông nhà nước Syria cho rằng các nhóm "khủng bố" đã sử dụng máy bay không người lái để thực hiện vụ tấn công.

Trong một thông báo, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố sẽ dốc toàn lực để đáp trả cuộc tấn công. Chính phủ đã thông báo 3 ngày tưởng niệm các nạn nhân, bắt đầu từ ngày 6/10./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục