Lien minh chau Au hy vong khoi phuc quan he voi Israel hinh anh 1Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninhđối ngoại của EU Josep Borrell phát biểu trong một cuộc họp báo tại Brussels (Bỉ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell cho biết EU hy vọng quan hệ với chính quyền mới của Israel sẽ có sự khởi đầu mới. Ông Borrell đưa ra tuyên bố này trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Israel Yair Lapid đang ở thăm Brussels ngày 12/7.

Phát biểu với báo giới sau hội đàm, ông Borrell nhấn mạnh: “Điều quan trọng là đại diện chính phủ mới của Israel đã tới Brussels. Đây là một cơ hội cho sự khởi đầu mới, khôi phục quan hệ với Israel, vốn đã xấu đi trong những năm qua.”

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng đánh giá chuyến thăm của ông Lapid là một “dấu hiệu tốt đẹp” và EU đang lựa chọn cách thức nối lại các cuộc họp của Hiệp hội EU-Israel, vốn được lập để cải thiện quan hệ giữa hai bên. Cuộc họp gần nhất của hiệp hội được tổ chức cách đây gần một thập kỷ.

[Israel mở rộng vùng cho phép đánh cá ngoài khơi Dải Gaza]

Dự kiến trong chuyến thăm này, Ngoại trưởng Lapid sẽ có cuộc hội đàm chung với tất cả 27 ngoại trưởng các nước EU.

Quan hệ giữa Israel và EU căng thẳng khi cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu gạt EU ra khỏi những vấn đề của khu vực Trung Đông vốn đầy bất ổn. Hiện EU đang tìm cách thức tăng cường quan hệ với chính quyền Israel sau khi ông Naftali Bennett được bầu làm thủ tướng luân phiên trong chính phủ liên kết cho đến tháng 8/2023, sau đó chuyển giao cho Chủ tịch đảng Yesh Atid, ông Yair Lapid trong nửa nhiệm kỳ còn lại.

Tuy nhiên, giữa hai bên vẫn còn nhiều vấn đề trong bối cảnh EU đang thúc đẩy nối lại tiến trình tìm kiếm giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, cũng như tìm cách đưa Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân với Iran./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)