Liên minh châu Âu (EU) lên kế hoạch mở lại hoàn toàn các biên giới nội khối từ ngày 15/6 và cho phép du khách đến từ các quốc gia Balkan nhập cảnh từ ngày 1/7 tới.

Kế hoạch trên được cân nhắc sau khi nhiều nước đã bắt đầu nới lỏng những hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp COVID-19 lây lan và đang cố gắng khôi phục hoạt động du lịch vào đầu mùa Hè này.

Ủy ban châu Âu (EC) kêu gọi "một cách tiếp cận chung phối hợp," dỡ bỏ các lệnh cấm đối với những trường hợp đi lại không thiết yếu đang áp đặt với các nước mà mức độ diễn biến dịch tương đương tại EU và các nước này cũng đang thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch tương tự.

Theo EC, các hạn chế cần được dỡ bỏ từ ngày 1/7 đối với Albania, Bosnia-Herzegovina, Mongtenegro, Bắc Macedonia và Serbia vì "tình hình dịch tễ ở các nước này tương tự hoặc tốt hơn tại EU."

[Dịch COVID-19: EU đề nghị mở cửa biên giới với bên ngoài từ tháng 7]

Phát biểu ngày 11/6 khi công bố kế hoạch trên, Ủy viên phụ trách các vấn đề nội bộ của EU Ylva Johansson nhấn mạnh: "Đi lại giữa các nước là chìa khóa cho du lịch và kinh doanh, cũng như đối với việc kết nối gia đình và bạn bè."

Theo quan chức này, hiện là thời điểm phù hợp để chuẩn bị dỡ bỏ các hạn chế với các nước mà tình hình dịch tễ tương tự tại EU cùng với sự thận trọng nhất định.

Trong một diễn biến khác, Văn phòng Hỗ trợ tị nạn châu Âu (EASO) cùng ngày cho biết số đơn xin tị nạn tại châu Âu đã giảm 87% trong tháng Tư, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, do các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch lây lan.

Theo EASO, trong tháng Tư các nước chỉ tiếp nhận 8.730 đơn xin tị nạn, giảm mạnh so với số đơn trong hai tháng đầu năm./.

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)