Lien minh chau Au nhat tri cac bien phap trung phat Belarus hinh anh 1Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell (phải) chào chính trị gia đối lập Belarus, Sviatlana Tsikhanouskaya, trong cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao châu Âu. (Nguồn: euronews.com)

Hãng tin AFP ngày 21/6 dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về các biện pháp trừng phạt đối với các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế Belarus trong bối cảnh khối này gia tăng áp lực lên Tổng thống Alexander Lukashenko sau vụ một máy bay của hãng hàng không Ryanair phải hạ cánh khẩn cấp.

Các ngoại trưởng EU họp tại Luxembourg đã ủng hộ các biện pháp trên phạm vi rộng nhằm vào các nguồn thu chính của Belarus là xuất khẩu phân bón, thuốc lá, dầu mỏ, hóa dầu và lĩnh vực tài chính.

Các biện pháp này, gồm một lệnh cấm bán thiết bị giám sát cho Belarus và siết chặt lệnh cấm vận vũ khí, sẽ được chính thức thông qua bởi 27 nước thành viên EU trong những ngày tới.

[Ryanair kêu gọi khôi phục quyền tiếp cận với không phận Belarus]

Các ngoại trưởng EU cũng chính thức nhất trí đưa thêm 86 cá nhân và tổ chức khác tại Belarus vào danh sách đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh, chi tiết cụ thể sẽ được công bố trong ngày 21/6.

Ngày 23/5, nhà chức trách Belarus đã yêu cầu một máy bay của hãng hàng không Ryanair (Ireland) hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở Minsk sau khi nhận được đe dọa có bom trên máy bay.

Sau quá trình lục soát và đảm bảo không có bất kỳ mối đe dọa an ninh nào, chiếc máy bay trên đã tiếp tục thực hiện hành trình của mình tới Litva. Belarus khẳng định hành động của mình là hợp pháp và sẽ mở cuộc điều tra về báo động giả trên.

Nước này cũng cáo buộc các nước phương Tây chính trị hóa vấn đề khi cho rằng Belarus yêu cầu máy bay của Ryanair hạ cánh để bắt giữ nhân vật đối lập Roman Protasevich đồng thời khẳng định đó chỉ là một sự trùng hợp./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)