Lực lượng Houthi tại Yemen thừa nhận tấn công tàu chở dầu Pollux ở Biển Đỏ

Người phát ngôn của Houthi tuyên bố lực lượng này sẽ tiếp tục tấn công bằng tên lửa nhằm vào các tàu thương mại liên quan đến Israel và các tàu đến Israel qua Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Các lực lượng Mỹ và Anh tiến hành cuộc tấn công nhằm vào các vị trí của Houthi ở Yemen ngày 22/1/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các lực lượng Mỹ và Anh tiến hành cuộc tấn công nhằm vào các vị trí của Houthi ở Yemen ngày 22/1/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/2, lực lượng Houthi tại Yemen thừa nhận đã tiến hành vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào tàu chở dầu Pollux mà lực lượng này cho là tàu của Anh ở Biển Đỏ.

Trong tuyên bố, người phát ngôn của Houthi, Yahya Sarea nêu rõ lực lượng này đã bắn nhiều tên lửa nhắm trực tiếp và chính xác vào chở dầu Pollux.

Người phát ngôn này tuyên bố Houthi sẽ tiếp tục các vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các tàu thương mại liên quan đến Israel và các tàu đến Israel qua Biển Đỏ và Vịnh Aden, thậm chí "sẽ không do dự mở rộng các cuộc tấn công nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với người Palestine."

Vụ tấn công xảy ra ngày 16/2 khi tàu Pollux treo cờ Panama chở dầu thô đang trong hành trình đến Ấn Độ. Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Anh (UKMTO) cho biết vụ tấn công xảy ra trong khu vực cách thành phố al-Mukha của Yemen 70 hải lý.

UKMTO xác nhận quân đội đã tham gia ứng phó, cả tàu và thủy thủ đoàn đều an toàn.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay tên lửa bắn từ Yemen chỉ trúng mạn tàu và tàu Pollux có thể tiếp tục hành trình.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh quyết định của Mỹ về việc đưa Houthi vào danh sách tổ chức khủng bố toàn cầu có hiệu lực cùng ngày.

Kể từ giữa tháng 11/2023, lực lượng Houthi đã liên tiếp tấn công các tàu thương mại đi qua Biển Đỏ nhằm thể hiện sự ủng hộ với người Palestine trong bối cảnh xung đột giữa Israel vào phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza leo thang.

Các vụ tấn công của lực lượng Houthi trên Biển Đỏ làm gián đoạn hoạt động vận tải thương mại thế giới qua tuyến vận tải biển quan trọng này. Liên minh do Mỹ dẫn đầu cố gắng ngăn chặn các vụ tấn công của Houthi nhằm vào các tàu chở hàng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục